นี่คือนกนักล่าที่สมบูรณ์แบบ ทั้งบินได้แบบไร้เสียง ไร้กระแสลม แต่ชีวิตกลับวิกฤติเพียงเพราะความเชื่อเรื่อง ‘นกผี’ มารู้จักกับพวกมันกัน

ถ้าเสียงหรือกระแสลมที่เกิดจากการกระพือปีกคือสิ่งที่ยืนยันความแข็งแกร่งของนกล่ะก็ บรรดานกฮูกและนกเค้าคงหมดสิทธิ์เข้าชิงตำแหน่งนี้แน่ แต่ถ้าพูดถึงทักษะการล่าที่สามารถเข้าถึงตัวเหยื่อได้โดยไม่ทันรู้ตัว นี่คือมฤตยูติดปีกที่ไม่เพียงจะระบุเป้าหมายในความมืดเท่านั้น แต่มันยังสามารถบินได้แบบไร้เสียง และกระพือปีกโดยไม่เกิดกระแสลม

123RF

แม้จะฟังดูเหลือเชื่อที่ในโลกใบนี้จะมีสัตว์ที่เคลื่อนไหวผ่านอากาศโดยไม่สร้างเสียงหรือลม แต่นั่นคือลักษณะพิเศษที่มีพบได้เฉพาะในนกนักล่ายามราตรีกลุ่มนี้เท่านั้น ซึ่งมีขนปกคลุมตัวที่อ่อนนุ่ม และมีขอบปีกเป็นซี่หวี ที่ช่วยไม่ให้เกิดเสียงขณะบินได้ แถมยังตัดการเกิดกระแสลมใต้ปีกของมันอีกด้วย

ซึ่งเคยมีการทดลองนำนกพิราบ เหยี่ยว และนกฮูก บินผ่านขนนกและไมโครโฟนในห้องที่ปิดสนิท เพื่อพิสูจน์ว่านกชนิดใดบินเงียบที่สุด ผลที่ได้คือ นกฮูกนั้นไม่เพียงจะบินโดยไมโครโฟนไม่สามารถจับสัญญานเสียงได้เท่านั้น แต่ขนนกที่ปูอยู่บนทางบินของมัน ยังไม่ขยับเลยแม้แต่นิดเดียว

นอกจากการบินที่เงียบกริบจนแม้แต่ไมโครโฟนก็ไม่สามารถบันทึกไว้ได้แล้ว อาวุธอีกอย่างที่ทำให้นกเค้าและนกฮูกเหนือกว่าเหยื่อทุกตัวที่มันล่า นั่นคือมันไม่จำเป็นต้องเห็นเป้าหมาย ขอแค่ได้ยินเสียงเล็กน้อยจากเหยื่อเท่านั้น มันก็สามารถหมุนหัวที่หันได้ 270 องศา และใช้หูสองข้างที่อยู่ระดับไม่เท่ากัน คำนวณตำแหน่งกับระยะห่างของเหยื่อได้แล้ว แถมยังแม่นยำมากซะด้วยมีโอกาสพลาดเพียง 2 ใน 10 ครั้งของการโจมตีเท่านั้น (มากกว่าสิงโตที่ล่าเป็นฝูง แต่กลับมีอัตราความสำเร็จในการล่าเพียง 4 ใน 10 ครั้งเท่านั้น)

123RF

ถึงจะดูเหมือนเป็นนักล่ายามราตรีที่สมบูรณ์แบบ และยังเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างมาก เนื่องจากอาหารหลักของนกเหล่านี้มักเป็นสัตว์ฟันแทะ ซึ่งเป็นสัตว์ที่รบกวนของมนุษย์ แต่เพราะความเชื่อในเรื่อง ‘นกผี’ และการวางยาเบื่อหนู ทำในชีวิตของนกกลางคืนเหล่านี้ไม่สุขสบายอย่างที่หลายคนคิด เพราะมีนกจำนวนมากที่ได้รับสารพิษจากยาพิษจากการกินหนูที่ถูกวางยา จนมีบ้างก็ตายไปอย่างทรมาน และบ้างที่รอดมาได้โดยมีสภาพพิกลพิการตลอดชีวิต แถมยังโดยมนุษย์บางกลุ่มปีนรังของมันเพื่อนำลูกนกมาขายกันแบบโจ๋งครึ่มตอนกลางวันแสกๆ ในตลาดนัดสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ด้วย

123RF

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS