‘ระเบิดฟอสฟอรัส’ อาวุธร้ายที่ไม่น่านำมาใช้เข่นฆ่ากันแบบไร้มนุษยธรรม มาดูความโหดร้ายของมัน

ฟอสฟอรัสขาว คือสารไวไฟที่ถูกค้นพบมากว่า 200 ปี เคยนำไปใช้ทำไม้ขีดไฟในยุคแรกๆ ด้วยคุณสมบัติที่ไวไฟเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่เสียดสีกันเบาๆ ก็สามารถลุกไหม้ได้ แต่ฟอสฟอรัสขาวถูกนำมาเป็นอาวุธก็ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ใช้ในการเป็นส่วนประกอบของปืนใหญ่และระเบิดกองทัพโดยอังกฤษ และต่อมาในสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ได้มีการพัฒนาให้เป็นระเบิดที่ใช้ “ฟอสฟอรัสขาว” เป็นส่วนผสมหลักจนมีชื่อว่า “ระเบิดฟอสฟอรัส”

WIKIPEDIA PD

ความน่ากลัวของระเบิดฟอสฟอรัสอยู่ตรงที่พลังในการทำลายของมันที่ไม่ได้ใช้แรงอัดเป็นตัวสร้างความเสียหาย แต่จะใช้คุณสมบัติในการติดไฟที่ไม่ดับลงง่ายๆ ในการสร้างความเสียหาย เมื่อถูกทิ้งลงจากเครื่องบินก็จะเหมือนกับกลุ่มลูกไฟที่ตกลงสู่พื้น ควันของมันจะทำให้ผู้ที่ถูกสูดดมเกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ และถ้าได้สัมผัสลงบนร่างกายของมนุษย์นั้น ตัวฟอสฟอรัสจะลุกไหม้ไปเรื่อยๆ จนถึงกระดูก ผู้เสียชีวิตจากระเบิดชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจและความเจ็บปวดจากแผลที่เกิดการไหม้ของฟอสฟอรัสขาว (ตรงนี้ใช้เวลานานพอสมควรกว่าผู้ที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดชนิดนี้จะเสียชีวิต) จนหลายๆ ประเทศมองว่าระเบิดชนิดนี้นั้น “ไร้มนุษยธรรม” ซึ่งภายหลังสงครามเวียดนามได้มีการลงนามห้ามใช้ระเบิดฟอสฟอรัสโจมตีพลเรือนเนื่องจากความน่ากลัวของมันที่ไม่ได้แพ้ระเบิดนาปาล์มเลยแม้แต่น้อย (อ่านความโหดร้ายของ “ระเบิดนาปาล์ม” คลิก)

WIKIPEDIA PD

ชมคลิปจำลองสภาพของเหยื่อที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดฟอสฟอรัสขาว แต่มาจากเกม Spec Ops : The Line หนึ่งในเกมที่ถ่ายทอดความโหดร้ายของอาวุธชนิดนี้ออกมาได้อารมณ์พอสมควร

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS