ไม่น่าเชื่อ! แค่น้ำลายก็ทำให้รู้ได้เหรอว่า หมาหรือแมว ที่รักเจ้าของมากกว่ากัน แต่ลึกซึ้งกว่านั้น ยังไง มาดู!

เป็นที่ถกเถียงกันอย่างแพร่หลายในหมู่คนรักสัตว์เลี้ยงว่าหมาหรือแมว ใครจะรักเจ้าของมากกว่า บ้างก็บอกว่าหมาบ้างก็บอกว่าแมว Dr. Paul Zak นักประสาทเศรษฐศาสตร์ (Neuroeconomics) ได้ทำการวิจัยเพื่อไขข้อสังสัยนี้

SHUTTERSTOCK

การทดลองของดร.พอล ได้เก็บข้อมูลจากอาสาสมัคร แบ่งเป็นเจ้าของกับหมาและเจ้าของกับแมวกลุ่มละ 10 คู่ โดยเก็บตัวอย่างน้ำลายของหมาและแมวก่อนและหลังเล่นกับเจ้าของ และทำการวัดระดับฮอร์โมนแห่งความรักหรือฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ผลิตจากสมอง ส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) จากผลการทดสอบปรากฏว่าสัตว์เลี้ยงทั้งสองชนิด มีฮอร์โมนออกซิโทซินปนกับน้ำลายออกมาทั้งคู่ แต่จุดที่น่าสนใจก็คือ หมามีฮอร์โมนตัวนี้ออกมามากกว่าแมว

SUTTERSTOCK

โดยหลังที่เล่นสนุกกับเจ้าของ หมามีฮอร์โมนออกซิโทซินหลั่งออกมามากกว่าน้องแมวถึง 5 เท่า หมามีฮอร์โมนออกซิโทซินหลั่งออกมาถึง 57.2% แมวหลั่งออกมาเพียง 12% แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าแมวจะไม่รักเจ้าของเหมือนหมา และการทดลองครั้งนี้ไม่ได้ทำในสถานที่ที่น้องแมวและน้องหมาคุ้นชิน แถมน้องหมานั้นมีนิสัยเป็นสัตว์สังคมมากกว่าแมว อาการแปลกสถานที่จึงไม่ได้ส่งผลกับพวกมันเท่าไหร่นัก การทดลองในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ความซับซ้อนของฮอร์โมนเพียงเท่านั้น ไม่ได้ต้องการจะแบ่งแยกหรือทำให้กลุ่มที่รักหมา-แมวเกิดข้อกังขากันนะจ๊ะ

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

 

COMMENTS