สงสัยไหม? ทำไมบางคนชอบกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่นกระเทียม เรามีเหตุผลมาบอก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยมีปัญหากับกลิ่นกระเทียม ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นกระเทียมที่เกิดขึ้นระหว่างการปรุงอาหาร หรือกลิ่นกระเทียมหลังจากปรุงอาหารสำเร็จ แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นบางคนอาจถึงขั้นไม่ชอบกลิ่นกระเทียมขณะปรุงอาหาร แต่กลับชอบได้สูดดมกลิ่นกระเทียมขณะทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นกระเทียมที่เกิดขึ้นระหว่างการปรุงอาหาร หรือหลังจากปรุงอาหารเสร็จ แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นบางคนอาจถึงขั้นไม่ชอบกลิ่นกระเทียมขณะปรุงอาหาร แต่กลับชอบกลิ่นกระเทียมขณะทานอาหาร

Sheryl Barringer นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ได้ออกมาให้เหตุผลว่า สาเหตุที่บางคนชอบกินกระเทียม แต่ไม่ชอบกลิ่นของกระเทียมเป็นเพราะ ในขณะที่เราใช้กระเทียมเป็นวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร ในเมนูใดๆ ก็ตาม กระเทียมจะคายสารที่มีชื่อว่า Sulfides

123RF

สารนี้จะก่อให้เกิดกลิ่นฉุนทันที โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นของกระเทียมอยู่แล้ว กลิ่นนี้จะทวีความรุนแรงมากขึ้น จนหลายคนเบือนหน้าหนีเลยทีเดียว ส่วนสาเหตุที่ทำไมหลังจากกระเทียมผ่านการปรุงอาหารจนสำเร็จ มันจึงมีกลิ่นหอม ไร้กลิ่นฉุน จนคนที่ไม่ชอบกลิ่นกระเทียม รับประทานกระเทียมได้โดยไม่รู้สึกว่ากระเทียมมีกลิ่นฉุน

สาเหตุเป็นเพราะกระเทียมได้รับความร้อนจากการประกอบอาหารจนสาร Sulfides สลายไปจนหลงเหลือเหลือสาร Sulfides เพียงเล็กน้อย ทำให้จมูกไม่ได้สูดดมเป็นกลิ่นฉุนอีกต่อไป นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมหลายคนชอบทานกระเทียม แต่ไม่ชอบกลิ่นกระเทียมนั่นเอง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS