ไม่ฮาแต่น่ากลัว! นักวิจัยเผยสาเหตุ ทำไมบางคนจึงกลัว ‘ตัวตลก’

123RF

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับลักษณะเฉพาะของตัวตลก ที่มักจะมีใบหน้าสีขาวโพลนพร้อมกับสีสันอื่นๆ อยู่เต็มใบหน้า เมื่อขึ้นชื่อว่าตัวตลกหลายคนก็คงจะคาดหวังที่จะได้รับเสียงหัวเราะและความสนุกสนานจากตัวตลกกันเป็นเรื่องปกติ ทว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาได้เห็นตัวตลกความสนุกสนานจะแปลเปลี่ยนเป็นความหวาดกลัวในทันที น่าสนใจตรงที่ทำไมบางคนจึงไม่มีความรู้สึกกลัวตัวตลก แต่ทำไมบางคนถึงกลัวตัวตลกจนไม่กล้าเผชิญหน้าเสียด้วยซ้ำ?

ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาให้เหตุผลว่า “โดยปกติแล้วมนุษย์มีความหวาดกลัวต่อสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ได้เฉพาะตัวตลกที่ต้องแต่งหน้าด้วยสีสันต่างๆ จนทำให้เราไม่สามารถสังเกตสีหน้าที่แท้จริงของตัวตลกได้ นอกจากนี้ตัวตลกยังต้องแสดงถึงความสุขอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า การกระทำ หรือกระทั่งรอยยิ้ม ซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าแท้จริงแล้วพวกเขากำลังมีความสุขจริงหรือไม่ ถึงแม้ว่าเราจะทราบดีว่าสิ่งที่ตัวตลกกำลังกระทำอยู่นั้นคือการแสดงก็ตาม แต่ลึกๆ แล้วมนุษย์ก็ต้องการทราบความรู้สึกที่แท้จริงของมนุษย์ด้วยกันอยู่ดี ยิ่งไปกว่านั้นหากกลุ่มคนที่กลัวตัวตลกพบเห็นตัวตลกในสถานที่ที่ตัวตลกไม่ควรอยู่ พวกเขาก็จะรู้สึกหวาดกลัวตัวตลกมากยิ่งขึ้นไปอีก และหากมีความกลัวที่สะสมมาตั้งแต่วัยเด็กอยู่แล้ว มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำให้พวกเขาลืมความหวาดกลัวที่มีต่อตัวตลกได้”

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวเสริมด้วยว่า นอกจากความกลัวที่มีอยู่ในตัวบุคคลแล้ว ตัวตลกยังเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความกลัวของคนอเมริกัน ที่พ่อแม่มักจะสั่งสอนลูกหลานให้อยู่ห่างตัวตลก เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยเนื่องจากในอดีตเคยมีคดีฆาตกรรมที่เกิดจากตัวตลกมาแล้ว โดยคดีสยองนี้เกิดขึ้นในปี 1970 เมื่อ John Wayne Gacy ชายหนุ่มที่ประกอบอาชีพเป็นตัวตลก ก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องด้วยการสังหารชายหนุ่มหน้าตาดีไปมากถึง 34 ราย โดยก่อนที่ John Wayne Gacy จะลงมือฆาตกรรมเหยื่อจะจะแต่งกายเป็นตัวตลก เพื่อออกค้นหาเหยื่อในสถานที่ต่างๆ และเมื่อสบโอกาสก่อจะลงมือก่อเหตุฆาตกรรมในทันที นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าทำไมหลายคนจึงมีความรู้สึกหวาดกลัวตัวตลกเหลือเกิน ….

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS