เรื่องจริงชวนช็อก..แค่จะไปดาวที่อยู่ห่าง 4 ปีแสงต้องใช้เวลาเดินทางถึง 7 หมื่นปี!! และนี่คือ 5 เหตุผลที่มนุษย์ไม่ควรสำรวจอวกาศอีกต่อไป

มันก็น่าคิดนะ พบ 5 เหตุผลที่ใช้อธิบายว่าทำไมมนุษย์เราจึงไม่ควรเดินทางสำรวจอวกาศอีกต่อไป

Why-we-don't-explore-universe

 

อยู่กับความเป็นจริง : โลกของเรากำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ รวมไปถึงปัญหาเรื่องประชากรที่กำลังจะล้นโลก จนทำให้นักดาราศาสตร์วางแผนหาอาณานิคมใหม่เพื่อเป็นการแก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม การค้นหาดาวดวงใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น เราควรใส่ใจกับโลกที่เราอาศัยอยู่มากกว่าคิดหาบ้านใหม่ที่อยู่ห่างออกไปหลายล้านปีแสง

แรงโน้มถ่วง : ปัญหาสำคัญของการค้นหาอาณานิคมแห่งใหม่ในอวกาศก็คือ แรงโน้มถ่วง เพราะทุกสิ่งมีชีวิตถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแรงโน้มถ่วงของโลก ทฤษฎีนี้กำลังอธิบายเราว่า ต่อให้พบดาวที่เหมาะสมสำหรับสร้างอาณานิคม แต่แรงโน้มถ่วงอาจเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

ระยะทาง : ยาน ”Voyager 1” ที่ถูกส่งไปสำรวจในห้วงลึกของอวกาศ ใช้เวลากว่า 35 ปี ในการเดินทางผ่านระบบสุริยะของเราด้วยความเร็ว 60,000 กม./ชม. และหากจะเดินทางไปยัง ”Proxima Centauri” ที่อยู่ห่างเพียง 4.3 ปีแสง และนักดาราศาสตร์เชื่อว่าอาจมีดาวที่คล้ายกับโลกอยู่ ด้วยเทคโนโลยีอวกาศที่เรามีในขณะนี้ มนุษย์ต้องใช้เวลาเดินทางถึง 76,000 ปี จึงจะถึงจุดหมายปลายทาง!

ความเสี่ยงและหายนะ : ไม่มีอะไรที่ได้มาโดยปราศจากความเสี่ยง การเดินทางในห้วงอวกาศของมนุษย์หลายๆ ครั้งที่ผ่านมาได้พบกับโศกนาฏกรรมมากมาย อาทิ เหตุการณ์ระเบิดกลางท้องฟ้าของกระสวยอวกาศ Challenger และ Columbia ดังนั้นจึงเป็นคำถามที่ว่า หากในอนาคตมนุษย์ค้นพบเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถใช้ในการผจญภัยในอวกาศได้ พวกเรายินดีที่จะรับกับความเสี่ยงและหายนะที่จะเกิดขึ้นตามมาได้หรือไม่

เงินทุน : การเดินทางในอวกาศย่อมต้องใช้เงินทุนมหาศาล มีการประเมินเงินทุนขั้นต่ำที่จะใช้ในการเดินทางไปดาวอังคารไว้ที่ 150 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่แพงมหาโหด และอาจไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนเสียด้วย

 

เรียบเรียงโดย : SpokeDark.TV

COMMENTS