พบ 5 คำเตือนจากนักวิชาการ ที่ใช้อธิบายว่าเพราะเหตุใด เราจึงไม่ควรไปตั้งรกรากที่ ‘ดาวอังคาร’

พบ 5 คำเตือนจากนักวิชาการ ที่ใช้อธิบายว่าเพราะเหตุใด เราจึงไม่ควรไปตั้งรกรากที่ ”ดาวอังคาร”

Why-We-don't-go-to-mars

 

ความหนาวเย็น : ดาวอังคารไม่เหมาะกับการตั้งรกรากหรืออาณานิคมโดยปราศจากเทคโนโลยีระดับสูง ในยามค่ำคืนดาวอังคารจะมีอุณหภูมิ – 70 องศาเซลเซียส และอาจเพิ่มถึง – 100 องศาเซลเซียส นั่นหมายความว่าใจกลางของทวีปแอนตาร์กติกาที่เชื่อกันว่าหนาวเย็นที่สุดบนโลกยังเทียบเคียงกับดาวอังคารไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

ชั้นบรรยากาศที่เบาบางเกินไป : ดาวอังคารอาจมีชั้นบรรยากาศก็จริง แต่มันเบาบางจนเปรียบเสมือนห้องสุญญากาศในห้องปฏิบัติการบนโลก ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ชั้นบรรยากาศที่เบาบางหมายถึงมนุษย์ต้องเสี่ยงอันตรายจากรังสีจากอวกาศอีกด้วย

พายุฝุ่น : ทุกฤดูร้อนของดาวอังคาร หรือทุกๆ 2 ปีบนโลก จะเกิดพายุฝุ่นครั้งใหญ่บนดาวอังคารและกินระยะเวลานานนับสัปดาห์ พายุฝุ่นจะบดบังแสงอาทิตย์จนท้องฟ้ามืดมิด พายุฝุ่นปริมาณมหาศาลเช่นนี้ย่อมไม่เป็นผลดีต่อเครื่องไม้เครื่องมือและมนุษย์ในระยะยาวแน่นอน

การปนเปื้อน : นี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กังวลมากที่สุด มันคือการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ โดยที่เราไม่มีทางทราบเลยว่าบนดาวอังคารนั้นมีอะไรรอเราอยู่ และหากร่างกายคุณปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์บางชนิดบางชนิดบนดาวอังคาร นั่นหมายความว่าคุณหมดสิทธิ์กลับโลกทันที

ยากที่จะลงหลักปักฐาน : หากคิดจะสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารจริง ๆ ปัญหาใหญ่ก็คือมนุษย์ชุดแรกที่ถูกส่งไปแทบไม่มีโอกาสรอดชีวิตหากไม่ได้รับการสนับสนุนเสบียงจากโลก จากข้อมูลของนักดาราศาสตร์ระบุว่าดาวอังคารอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ แต่มนุษย์ก็ไม่สามารถขุดเจาะในสภาพสุญญากาศได้ด้วยเทคโนโลยีที่มีในตอนนี้ ยังไม่รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรต่อมนุษย์อย่างที่ได้เกริ่นมาอีกด้วย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS