ย้อนอดีตพ่อบ้านใจกล้า! เปิดธรรมเนียม ‘ประมูลขายภรรยา’ แทนการหย่าในอังกฤษยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17

ภาพชายชาวอังกฤษผูกคอภรรยาด้วยเชือกแล้วจูงภรรยาไปยังตลาด เขาไม่ได้พาเธอไปซื้อของแต่นำเธอไปขาย อาจจะดูเหมือนหลุดมาจากละครที่มีเนื้อหาเหยียดเพศและเป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับผู้คนในปัจจุบันแต่สำหรับในอังกฤษเมื่อ 300 ปีก่อนนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง

WIKIPEDIA PD

ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17-19 การหย่าในประเทศอังกฤษมีค่าใช้จ่ายสูงลิบลิ่วเพราะขั้นตอนมากมายจนทำให้ชาวบ้านร้านตลาดชนชั้นล่างนั้นไม่สามารถจะกระทำได้ คุณสามีจึงมีทางออกด้วยการขายภรรยามันซะเลย

ฝ่ายชายจะใช้เชือกล่ามคอหรือเอวภรรยาแล้วจูงไปยังสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านอย่างตลาด ร้านเหล้าและงานแฟร์ แล้วเปิดประมูลท่ามกลางสายตาของผู้ที่เดินผ่านไปมา ในขณะเดียวกันก็จะมีการป่าวประกาศสรรพคุณของภรรยาทั้งข้อเสีย หรือน้ำหนักตัวเพื่อทำให้อับอายไปด้วย เมื่อมีการซื้อจากชายผู้ที่สนใจ การแต่งงานที่ผ่านก็ถือเป็นอันยกเลิก

WIKIPEDIA PD

ปกติแล้วการขายภรรยาในลักษณะนี้เป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น เพราะอาจจะมีคนรักใหม่ของภรรยามารอประมูลอยู่แล้ว แต่ก็มีกรณีที่ฝ่ายหญิงถูกประมูลไปโดยคนแปลกหน้าซึ่งเธอก็ต้องจำใจเป็นภรรยาของผู้ที่ประมูลได้ ซึ่งการขายภรรยาในลักษณะนี้ฝ่ายสามีไม่จำเป็นต้องแจ้งภรรยาด้วยซ้ำ

ในปี ค.ศ. 1857 เมื่อการหย่านั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นและมาพร้อมกับแนวคิดเรื่องสิทธิมนุษยชน ทำให้การขายภรรยาในอังกฤษค่อยๆ หายไป

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS