จากสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่เกือบพิชิตแผ่นดินอเมริกาได้ ในที่สุดชาวมะกันก็รู้วิธีรับมือกับ ‘หมูป่า’ พวกเขาใช้แผนอะไร มาดู

เราอาจคิดว่า หมูป่า เป็นสัตว์พื้นเมืองที่พบได้ในหลายประเทศทั่วโลก แต่สำหรับหลายรัฐในอเมริกาอย่าง แคลิฟอร์เนีย โอคลาโฮมา เทกซัส และฟลอริดานั้น หมูป่า (Wild Boar) จัดเป็นตัวปัญหาที่ไม่เพียงจะยากต่อการกวาดล้างและควบคุมประชากรเท่านั้น แต่มันยังสร้างความเสียหายต่อพื้นที่หน้าดินเป็นวงกว้าง และเป็นต้นเหตุของการหายไปของสัตว์สายพันธุ์พื้นเมืองจำนวนมาก ตั้งแต่แมลงและสัตว์ขนาดเล็ก ไปจนถึงสัตว์ขนาดใหญ่อย่างหมูป่าเพกคารี ซึ่งเป็นสัตว์ท้องถิ่นของอเมริกา ที่โดนแย่งพื้นที่หากินเพราะมีขนาดตัวที่เล็กกว่ามาก

Keywords: wild;boar;spring;hog;pig;sus;outdoor;closeup;breed;snout;meadow;mammal;green;autumn;red;brown;trees;fur;creature;head;male;grass;light;frosty;pup;piglet;quadruped;wood;fear;hillock;forest;dangerous;swine;omnivores;scrofa;winter;fall;hair;hunt;immature;background;danger;nature;environment;detail;bristles;big;eye;animal;wildlife

แต่ถึงจะเป็นภัยคุกคามในระดับที่ยากจะจัดการได้ง่ายๆ แต่หลังจากเผชิญหน้ากันมานานหลายสิบปี ชาวมะกันก็ค้นพบทางออกหลายวิธีในการรับมือกับสายพันธุ์ต่างถิ่นชนิดนี้ เช่น การจัดฤดูกาลล่าสัตว์เพื่อแข่งขันกันล่าหมูป่าที่ตัวใหญ่ที่สุด การฝึกสุนัขเพื่อช่วยตามรอยและขับไล่หมูป่าให้ออกไปพื้นที่สำคัญบางแห่ง รวมทั้งสร้างเทรนด์การกินเนื้อหมูป่าขึ้นมาในสังคมอเมริกัน ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีเช่นกัน แม้จะยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้างก็ตาม

Close Up of Boar Steak Served on Metal Plate with Carrots on Wooden Tray with Evergreen Sprigs

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS