เปิดตำนาน ‘ล่าแม่มด’ สุดโหด! ที่ยืนยันได้ว่าครั้งหนึ่งสหรัฐเคยเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนอย่างแท้จริง

คำว่าล่าแม่มดในบ้านเราสมัยนี้ อาจหมายถึงการกระทำผิดและถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้นลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก่อนที่จะถูกชาวเน็ตขุดคุ้ยเรื่องราวต่างๆ จนบุคคลที่ถูกล่าแม่มดแทบจะไม่มีที่ยืนกันในสังคมกันเลยทีเดียว แต่หากย้อนกลับไปในสมัยก่อนคำว่าล่าแม่มด ไม่ได้มีความหมายที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างสิ้นเชิง เพราะในยุคนั้นคำว่าล่าแม่มด หมายถึงการล่าแม่มดที่มีตัวตนอยู่จริงๆ

ที่แม้ในปัจจุบันจะไม่สามารถยืนยันได้ว่า “แม่มด” มีตัวตนจริงๆ หรือเป็นเพียงเรื่องราวที่ถูกแต่งขึ้น แต่ในอดีตสหรัฐได้เคยเกิดเหตุการณ์ล่าแม่มดครั้งรุนแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จนหลายคนยกให้เป็นเหตุการณ์ที่มีความป่าเถื่อนมากที่สุดในโลก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นในปี 1692 เมื่อเด็กสาวและหญิงสาวหลายคนที่อาศัยอยู่ในเมืองซาเลม รัฐแมสซาชูเซตส์ แสดงอาการประหลาด ด้วยการกรีดร้อง ส่งเสียงโหยหวน พูดจาไม่ได้ภาษา รวมไปถึงการด่าทอพระเป็นเจ้า นานวันเข้าอาการประหลาดก็ได้แพร่กระจายไปทั่วทั้งเมือง ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเพราะ มีแม่มดอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน และแม่มดตนนั้นอาจร่ายคาถาหรือสาปแช่งชาวบ้านให้มีพฤติกรรมประหลาดนี้ก็เป็นได้

WIKIPEDIA PD

ดังนั้นชาวบ้านจึงออกควานหาผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นแม่มด ด้วยวิธีการที่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าบุคคลนั้นเป็นแม่มดเลยแม้แต่นิดเดียว หากชาวบ้านสงสัยว่าใครเป็นแม่มดบุคคลนั้นก็จะถูกจัมกุม และถูกนำตัวมาทรมานเพื่อให้สารภาพว่าตนเองคือแม่มด แน่นอนว่าหลายคนไม่ยอมรับว่าตนเองคือแม่มด ทำให้ถูกทรมานอย่างหนัก บางรายเสียชีวิตระหว่างการทรมาน บางรายยอมรับว่าเป็นแม่มดเพราะทนต่อการทรมานไม่ไหว โดยหารู้ไม่ว่าการยอมรับก็นำไปสู่ความตายอยู่ดี เพราะผู้ที่ยอมรับว่าตนเองเป็นแม่มด จะถูกชาวบ้านจับแขวนคอ และการตายจะไม่จบที่แม่มดเพียงคนเดียว แต่คนในครอบครัว รวมถึงสัตว์เลี้ยง ก็จะถูกชาวบ้านฆ่าสังหารในข้อหาเป็นทาสรับใช้แม่มดด้วยเช่นกัน

ว่ากันว่าเหตุการณ์ล่าแม่มดสุดป่าเถื่อนนี้ สังหารผู้คนไปมากถึง 150 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนบริสุทธิ์ เพราะไม่ว่าจะมีการฆ่าบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นแม่มดมากขนาดไหน เหตุการณ์ประหลาดก็ยังคงเกิดขึ้น ซึ่งนั่นแปลว่าแท้จริงแล้วแม่มดตัวจริงอาจไม่เคยถูกสังหาร หรืออาจไม่มีแม่มดอยู่ในเมืองนี้เลยก็เป็นได้ เนื่องจากหลายคนเชื่อว่าเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพียงโรคประหลาดที่หาสาเหตุไม่ได้ หาใช่เวทมนตร์ หรือคำสาปจากแม่มดแต่อย่างใด เนื่องจากมีผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งที่ใดตอนแรก ยอมรับว่าตนเองเป็นแม่มด พร้อมทั้งให้การซัดทอดบุคคลอื่นว่าเป็นแม่มดอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งบุคคลที่ถูกซัดทอดต่างโดนฆ่าแขวนคอทั้งสิ้น ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยคนนี้จะกลับคำให้การในเวลาต่อมาว่า “แท้จริงแล้วเธอไม่ใช่แม่มด แต่ให้การซัดทอดบุคคลอื่น เพราะคิดว่าการซัดทอดจะทำให้ตนเองไม่ถูกฆ่า”

WIKIPEDIA PD

ท้ายที่สุดแล้วชาวบ้านก็ไม่สามารถจับกุมแม่มดตัวจริงได้ อีกทั้งเหตุการณ์ประหลาดก็ได้หายไปเอง ทำให้ในเวลาต่อมาญาติของผู้เสียชีวิตต่างพากันรวมตัว เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายกับกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ล่าแม่มด โดยทางฝั่งผู้ที่เกี่ยวข้องก็ยอมจ่ายค่าเสียหายแต่โดยดี พร้อมทั้งกล่าวขอโทษญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครอธิบายได้ว่าเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นในปี 1692 จนนำมาสู่การล่าแม่มด แท้จริงแล้วเป็นฝีมือของแม่มดจริงๆ หรือเป็นเพียงความเข้าใจผิดของกลุ่มคนที่ตั้งตนเป็นศาลเตี้ย จนนำมาสู่การสังหารผู้บริสุทธิ์ทั้ง 150 ชีวิตกันแน่?

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS