คมเฉือนคม! Diana Rowden สายลับสาวจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้พลีชีพตัวเองเพื่อปลดปล่อยฝรั่งเศส

ในปี 1940 หลังจากที่กองทัพเยอรมันได้บุกเข้ายึดครองพื้นที่ในประเทศฝรั่งเศสจากการยอมแพ้ของรัฐบาลในขณะนั้น ก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่เป็นอย่างมากที่ต้องตกเป็นเมืองยึดครองโดยกองทัพเยอรมัน
จึงได้เกิดขบวนการต่อต้านการยึดครองขึ้น หน้าที่ของขบวนการต่อต้านก็คือติดต่อกับฝ่ายสัมพันธมิตรเพื่อสืบข่าวและหาข้อมูล และร่วมปฏิบัติการในการทำลายล้างกองทัพเยอรมันที่ยึดครองฝรั่งเศส

2

Diana Rowden สาวชาวอังกฤษที่หลงเสน่ห์ของประเทศฝรั่งเศสจากการที่เคยได้อาศัยอยู่ในเมืองทางตอนใต้ในสมัยยังเด็กก็รู้สึกอยากที่จะช่วยประเทศฝรั่งเศส จึงตัดสินเข้าร่วมกับขบวนการต่อต้านเพื่อขับไล่กองทัพเยอรมันออกไปจากประเทศนี้

เดือนมิถุนายน 1943 Diana ถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมปฏิบัติการกระโดดร่มลงที่เมือง Angers ทางตะวันตกของฝรั่งเศสเพื่อแทรกซึมเข้าไปเป็นสายลับสืบหาข่าวและบอกข้อความแก่สายลับที่ทางฝ่ายสัมพันธมิตรส่งเข้าไป Diana ใช้ระยะเวลาห้าเดือนในการสืบหาข่าวที่เป็นประโยชน์และติดต่อกับสายลับของกลุ่มต่อต้าน

แต่สิ่งที่เธอไม่รู้นั่นคือเธอถูกจับตามองจากเกสตาโปที่ได้รับการรายงานจากผู้ทรยศที่แฝงอยู่ในกลุ่มต่อต้านและในฝ่ายสัมพันธมิตร การเดินทางเพื่อไปพบสายลับแต่ละคนของเธอเพื่อบอกข้อความนั่นก็หมายความว่า เธอกำลังพาเกสตาโปไปหาพวกเค้า

1

Diana ถูกรวบตัวขณะที่กำลังรอคนที่จะมาทำหน้าที่แทนเธอเพื่อจะได้กลับบ้าน แต่ผิดคาด คนที่มาไม่ใช่สายลับคนใหม่หากแต่เป็น หน่วยเกสตาโป Diana ถูกจับเข้าห้องสอบสวน ถูกทรมานให้บอกข้อมูลที่เกสตาโปอยากรู้แต่ Diana ก็ไม่ได้ปริปากบอก

พฤษภาคม 1944 ฝ่ายสัมพันธมิตรพร้อมที่จะบุกยุโรปเพื่อจบสงคราม Diana ถูกส่งตัวไปยังเรือนจำ Karlsruhe ในเยอรมันเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกชิงตัวไปได้ หนึ่งเดือนต่อมาผู้มีอำนาจเกิดอาการวิตกว่า Diana จะถูกชิงตัวกลับไปได้และจะบอกตัวผู้ทรยศที่แทรกซึมในฝ่ายสัมพันธมิตร จึงได้จัดการปิดปาก Diana ด้วยการหลอกว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ แต่สิ่งที่ฉีดไปคือ “ฟีนอล” (ถูกใช้เป็นสารตั้งต้นของพวกสีย้อมผ้า ยาฆ่าแมลง) และนำร่างของเธอไปเผาทำลาย  Diana Rowden เสียชีวิตด้วยวัย 29 ปี

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS