จ้าวแห่งสถิติ! นี่คือ 5 เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดของโลกในด้านต่างๆ (ภาค 2)

ก่อนหน้านี้เราได้อ่าน 5 อันดับของเมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดของที่สุดกันไปแล้ว แน่นอนว่าในจำนวนนั้นรวมทั้งที่ดีและไม่ดีเอาไว้ด้วยกัน แต่อย่าเพิ่งเข้าใจว่า 5 เมืองนั้นจะกลายเป็นที่สุดของโลกไปซะทีเดียว เพราะยังมีอีก 5 เมืองที่เหลือที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดของที่สุดเช่นกัน มีที่ไหนบ้างไปดู

1. เมืองที่มีสุขภาพดีที่สุดในโลก
โมนาโก คือเมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีขนาดของพื้นที่น้อยเป็นอันดับ 2 ของโลก มีขนาดของพื้นที่เพียง 1.95 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีประชากรอยู่อาศัยทั้งหมดแค่เพียง 38,000 คนเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ประชากรมีสุขภาพดีที่สุดในโลกนั้นเป็นเพราะที่ตั้งของเมืองโอบล้อมด้วยหุบเขา แถมยังอยู่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ส่งผลให้มลพิษทางอากาศของเมืองนี้แทบจะเป็นศูนย์ ยิ่งไปกว่านั้นทั้งเมืองยังรณรงค์ให้ประชากร ใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า หรือการปั่นจักรยานเพื่อร่วมกันลดมลพิษ โดยประชากรส่วนมากของที่นี่ยังเป็นระดับมหาเศรษฐี ที่ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา กินดีอยู่ดี แถมอากาศก็ยังดี จะให้ไม่มีสุขภาพที่ดีได้ยังไงกันเล่า

123RF

2. เมืองที่จนที่สุดในโลก
มอนโรเวีย เป็นเมืองหลวงของไลบีเรีย ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา เมืองหลวงแห่งนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่จนที่สุดในโลก ประชากรส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก ประชากรส่วนใหญ่มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 500$ ต่อปี หรือประมาณ 17,000 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ระบบสาธารณูปโภคของที่นี่ยังเรียกได้ว่าย่ำแย่มากๆ ไฟฟ้าใช้งานได้ไม่ตลอด 24 ชั่วโมง น้ำประปาไม่พอจ่ายไปยังบ้านเรือนต่างๆ จึงทำให้ประชากรส่วนใหญ่ต้องอาศัยห้องน้ำสาธารณะในการทำธุระส่วนตัว

123RF

3. เมืองที่น่าอยู่ที่สุด
กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นเมืองที่หลายคนยกย่องให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุด เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับเมืองนี้มากเป็นพิเศษ ประชากรส่วนใหญ่ที่อาศัยในเมืองนี้ ล้วนมีงานและการศึกษาที่ดี และยังมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างดีมากอีกด้วย นอกจากนี้อัตราการเกิดปัญหาอาชญากรรมยังถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก หรือแทบจะไม่มีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นเลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกนักที่หลายคนจะยกให้กรุงโซลเป็นเมืองที่น่าอยู่มากที่สุด

123RF

4. เมืองที่เกิดเหตุฆาตกรรมมากที่สุด
คงรู้สึกไม่ดีแน่หากคุณกำลังอยู่อาศัยในเมืองที่เต็มไปด้วยคดีฆาตกรรม แต่หากต้องอาศัยอยู่ที่กรุงการากัส เมืองหลวงแห่งประเทศเวเนซุเอลา เราขอแนะนำให้คุณระมัดระวังตัวให้ดี เพราะที่เมืองนี้มีอัตราการเกิดคดีฆาตกรรมเฉลี่ยสูงถึง 119.87 คดี ต่อประชากร 100,000 คน โดยสาเหตุของการฆาตกรรมมักจะเกิดขึ้นจาก ปัญหายาเสพติด, ปล้นจี้ และปัญหาทั่วไป เรียกได้ว่าทุกครั้งที่เกิดเหตุร้ายมันจะมีคนตาย มากกว่าคนเจ็บเสียอีก

123RF

5. เมืองที่เก่าแก่ที่สุด
หากเอ่ยถึงอารยธรรมโบราณที่ยังคงหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงอียิปต์ก่อนเป็นอันดับแรก แต่แท้จริงนั้นไม่ใช่เพราะเมืองเก่าแก่ที่สุดในโลก คือเมือง “อเลปโป” ที่ตั้งอยู่ในประเทศซีเรีย ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุว่า อเลปโป เป็นเมืองเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ 6,000 ปีก่อนคริสตกาล หรือตั้งแต่อารยธรรมเมโสโปเตเมียโน่นเลย อีกทั้งเมืองนี้ก็ยังมีผู้คนอยู่อาศัยกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่น่าเสียดายที่ในตอนนี้อเลปโปได้รับความเสียหายจากสงคราม จึงทำให้สิ่งก่อสร้างเก่าแก่อายุหลายพันปีได้รับความเสียหายไปค่อนข้างมาก

123RF

คลิ้กอ่าน: จ้าวแห่งสถิติ! นี่คือ 5 เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดของโลกในด้านต่างๆ (ภาค 1)

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS