8 มิถุนายน วันมหาสมุทรโลก #WorldOceansDay

FACEBOOK @WORLDOCEANSDAY

รู้หรือไม่! วันนี้ไม่ใช่วันธรรมดาแต่เป็นวันมหาสมุทรโลกนะจ๊ะ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี ผู้คนกว่า 100 ประเทศจะร่วมมือร่วมแรงกันออกไปพิทักษ์มหาสมุทร ทำกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติร่วมกัน โดยมีองค์กร World Oceans Day เป็นผู้นำในการดำเนินการ เอาจริงๆ มหาสมุทรหรือทะเล ล้วนแล้วแต่เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญกับมนุษย์ทั้งนั้น

FACEBOOK @WORLDOCEANSDAY

พวกเขาเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนที่สำคัญของโลก พวกเขาให้อาหารแก่เรา เป็นน้ำบริสุทธิ์ให้เราดื่ม แต่ทำไมมนุษย์ถึงไม่ใส่ใจพวกเขา องค์กร World Oceans Day จึงเป็นแกนนำในการจัดกิจกรรมโดยร่วมกับสมาชิกกว่า 100 ประเทศ ที่ต่างคนต่างจัดกิจกรรมในประเทศของตน ซึ่งไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในประเทศหรือบนชายฝั่งไหน เราทุกคนก็สามารถเชื่อมต่อกับมหาสมุทรได้ทั้งนั้น

FACEBOOK @WORLDOCEANSDAY
FACEBOOK @WORLDOCEANSDAY

ในประเทศที่ร้อนตลอดทั้งปีแบบไทยเรานั้น คนส่วนใหญ่ก็นิยมไปเที่ยวทะเลกัน แต่เที่ยวก็เที่ยวกันอย่างเดียวจริงๆ ไม่มีใครสนใจที่รักษาธรรมชาติ ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดบ้าง เหยียบปะการังบ้าง ซึ่งหารู้ไม่ว่ากว่ามันจะออกมาเป็นปะการังสวยๆ ให้เราได้ชมนั้น มันต้องใช้เวลาสร้างตัวเป็น 1,000 ปี บอกได้เลยว่าทุกวันนี้ทะเลบ้านเราเสื่อมโทรมลงไปมาก เห็นทีจะอยู่เฉยไม่ได้แล้ว ออกไปอนุรักษ์ทะเลบ้านเรากันเถอะ!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS