เมื่อ AI คือตัวร้าย? 3 ภาพยนตร์ดังที่มีมุมมองต่อระบบปัญญาประดิษฐ์ในแง่ร้ายแบบทำลายล้างโลก

เป็นข่าวที่ถือว่าเป็นดราม่าระดับโลกเมื่อสองผู้บริหารแห่งวงการ IT ระหว่าง Mark Zuckerberg เจ้าพ่อโซเชียลเน็ตเวิร์คชื่อดังอย่าง Facebook และ Elon Musk CEO ของบริษัทผลิตรถยนต์ล้ำอนาคตอย่าง TESLA ที่ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่กำลังมีการพัฒนากันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้กันคนละด้าน ซึ่งฝ่าย Mark Zuckerberg นั้นเห็นด้วยในการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์เพราะเชื่อว่ามันจะสามารถที่จะช่วยงานมนุษย์ได้ในเรื่องที่ต้องตัดสินใจเฉพาะหน้า หากแต่ทาง Elon Musk กลับมองว่าการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ให้ฉลาดขึ้นทุกวันๆ นั้นอาจจะเป็นต้นเหตุของการสูญพันธุ์ของมนุษยชาติก็เป็นได้

ซึ่งทฤษฎีของ Elon Musk นั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เลยหากแต่ผ่านหูผ่านตาเรามาแล้วทั้งนั้นในภาพยนตร์ วันนี้เราจะพาไปพบกับภาพยนตร์ที่นำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในแง่ร้ายที่เล่นใหญ่จนถึงขนาดทำลายล้างมนุษยชาติกันเลยทีเดียว มีเรื่องอะไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

 

I,Robot

IMDB

เริ่มต้นด้วยภาพยนตร์เรื่อง I,Robot ที่ออกฉายในปี 2004 ผลงานการแสดงของพระเอกผิวเข้ม Will Smith เนื้อเรื่องจะอยู่ในโลกอนาคตที่หุ่นยนต์นั้นมีบทบาทกับชีวิตประจำวันของมนุษย์ โดยหุ่นยนต์แต่ละตัวนั้นจะถูกควบคุมด้วยกฎเหล็ก 3 ข้อให้ปฏิบัติตามเพื่อไม่ให้หุ่นยนต์ทำร้ายมนุษย์

I,Robot นำเสนอความน่ากลัวของระบบปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาตนเองจนสามารถคิดคำนวณว่า “มนุษย์จะเป็นอันตรายหากปล่อยให้ทำตามใจของตนเอง ดังนั้นการปกป้องมนุษย์ให้ดำรงอยู่จึงต้องควบคุมให้อยู่ภายใต้คำสั่งของหุ่นยนต์”

Terminator

IMDB

มหากาพย์ภาพยนตร์ที่ถือว่าเป็นตำนานเรื่องหนึ่งของโลกเลยทีเดียวสำหรับ “Terminator” เนื้อเรื่องว่าด้วยการพยายามกำจัดไม่ให้ผู้นำการต่อต้านหุ่นยนต์อย่าง John Corner เกิดขึ้นมาบนโลกจึงต้องมีการส่งหุ่นยนต์มาเปลี่ยนประวัติศาสตร์เพื่อไม่ให้มีผู้ต่อต้านได้ในอนาคต

ระบบปัญญาประดิษฐ์ Skynet ใน Terminator นั้นถูกพัฒนาจนถึงขีดสุดของเทคโนโลยี มันสามารถที่จะตัดสินใจทำอะไรเองทุกๆ อย่างโดยที่ไม่ต้องพึ่งพามนุษย์ Skynet นั้นใช้การคำนวณแบบคณิตศาสตร์ถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกและได้ข้อสรุปมาว่าต้นเหตุของปัญหาทั้งหมดทั้งปวงบนโลกนั้นคือ “มนุษย์” ทั้งหมด ซึ่งทำให้ Skynet ตัดสินใจที่จะทำให้มนุษย์หายไปจนเกิดสงครามระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์

The Matrix

IMDB

ภาพยนตร์แอคชั่น-ไซไฟในตำนานอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างคนและเครื่องจักร โดยมนุษย์ส่วนใหญ่นั้นจะถูกเปลี่ยนให้เป็นก้อนพลังงานเพียงเท่านั้น ซึ่งมนุษย์ที่เหลือนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องต่อสู้เพื่อปลดแอกจากการเป็นทาสของหุ่นยนต์

ระบบปัญญาประดิษฐ์ในแนวคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้แตกต่างจากเรื่องอื่น ซึ่งมีความซับซ้อนจนถึงขนาดใช้แนวคิดว่าหุ่นยนต์นั้นก้าวหน้าไปไกลจนถึงขนาดทำฟาร์มมนุษย์เพื่อใช้ทดแทนเป็นพลังงานหล่อเลี้ยงอาณาจักรหุ่นยนต์และมีการทดสอบต่างๆ ที่ทำเพื่อหาสมการของมนุษย์ ซึ่งถ้าจะให้ยกความน่ากลัวของระบบปัญญาประดิษฐ์ที่น่ากลัวที่สุดจากโลกภาพยนตร์มา ก็คงต้องบอกว่าเรื่องนี้แหละมันคือภาพของความเลวร้ายที่สุดของระบบปัญญาประดิษฐ์

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS