ฆ่าความเชื่อ ‘กรึ๊บแก้หนาว’! แอลกอฮอล์สามารถช่วยร่างกายอบอุ่นได้จริงหรือ มาดูข้อเท็จจริงจาก WHO กัน

หลายๆ คนคงจะมีความสุขกับอากาศที่มีอุณหภูมิไม่สูงมากนัก ทำให้บรรยากาศในตอนเช้านั้นตื่นมาสดชื่นแจ่มใส ไม่ร้อนอบอ้าว แต่มีบางคนเมื่อได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นขนาดนี้ก็ไม่กล้าที่จะอาบน้ำกันขึ้นมาทันที เพราะกลัวว่าร่างกายจะช็อคกับน้ำที่เย็นจัด หรือบางคนในตอนกลางคืนก็กลัวว่าอาบน้ำแล้วจะหนาวจึงจัดแอลกอฮอล์ซักแก้วสองแก้วเพื่อให้ร่างกายได้อุ่นขึ้นบ้าง แต่เดี๋ยวก่อน ผู้อ่านรู้หรือไม่ว่าแท้ที่จริงแล้ว แอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นเลย

123RF

จากการวิจัย องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในอากาศหนาวติดลบจะทำให้ผู้ดื่มเกิดอาการ “Hypothermia” หรือ “สภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ” ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีการปรับตัวให้ทนอยู่ต่อสภาวะแวดล้อมรอบตัวได้โดยอัตโนมัติและเมื่อร่างกายได้เผชิญหน้ากับอากาศหนาว ร่างกายก็จะทำการปรับโหมดให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศ โดยการลดการไหลเวียนของกระแสเลือด ลดอุณหภูมิที่ผิวหนังเอาไปจ่ายให้กับอวัยวะทั้งหลายในร่างกาย

ถ้าหากเราดื่มแอลกอฮอล์ในอุณหภูมิที่หนาวจัดหรือลดต่ำลง อุณหภูมิที่ผิวหนังจะสูงขึ้นแต่อุณหภูมิในร่างกายจะลดต่ำลง สังเกตได้จากเวลาที่ดื่มแอลกอฮอล์แล้วร่างกายเราจะแดง หน้าแดง ทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ ร่างกายจะทำงานผิดปกติ สมองสั่งการช้าลง ง่วงนอนตลอดเวลา หายใจติดขัด แต่ในเมืองไทยนั้นหายากมากที่จะเกิดอาการเหล่านี้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเป็นหากเมื่อเราขึ้นไปเที่ยวบนดอยในสภาพอากาศใกล้เคียงกับอากาศหนาวแบบติดลบเช่นกัน

 

ที่มา : mayoclinic.org
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS