นี่คือเรื่องราวของ ‘อู๋ซานกุ้ย’ ผู้เปิดประตูค่ายให้กองทัพแมนจูเข้ามายึดครองจีน จนถูกประณามว่าเป็นผู้ทรยศแห่งราชวงศ์หมิง

นี่คือเรื่องราวของแม่ทัพแห่งราชวงศ์หมิง ‘อู๋ซานกุ้ย’ (Wu Sangui) ที่ถูกชาวจีนตราหน้าว่าเป็นคนทรยศตลอดกาล เหตุเพราะเขาคือผู้เปิดประตูด่านซันไห่กวน ซึ่งเป็นด่านสำคัญของกำแพงเมืองจีนที่มีไว้เพื่อป้องกันการรุกรานจากศัตรูทางตอนเหนือของประเทศ โดยเฉพาะพวกชนเผ่านักรบแมนจูที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยม ซึ่งกล่าวได้ว่าการตัดสินใจของอู๋ซานกุ้ยในครั้งนั้นได้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์จีนไปตลอดกาล!

WIKIPEDIA PD

ในช่วงสุดท้ายของราชวงศ์หมิงที่ปกครองประเทศจีนนั้น กล่าวได้ว่าประชาชนเดือดร้อนอย่างหนักเพราะถูกเอารัดเอาเปรียบจากทางการที่ไม่สนใจใยดีความเป็นไปของผู้คน จนในที่สุด ‘หลีจื้อเฉิง’ (Li Zicheng) จึงรวบรวมไพร่พลชาวนาที่ยากจนทั่วประเทศขึ้นมาก่อการปฏิวัติและนำกำลังบุกเข้านครปักกิ่ง ซึ่งในขณะนั้นฮ่องเต้ฉงเจินได้ผูกพระศอสวรรคตไปก่อนหน้าแล้ว ด้วยเหตุนี้เองทำให้หลีจื้อเฉิงคือผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จและเด็ดขาดที่สุดในแผ่นดินจีน เพียงแต่ยังมีเงื่อนไขสำคัญ คือกองกำลังของอู๋ซานกุ้ยทางตอนเหนือที่ยังมีกำลังแข็งแกร่งอยู่มาก

คนสนิทของหลีจื้อเฉิงจึงเสนอว่าควรส่งจดหมายไปเกลี้ยกล่อมให้แม่ทัพอู๋ซานกุ้ยยอมจำนน โดยแลกกับยศถาบรรดาศักดิ์และเงินทองทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ในตอนแรกแม่ทัพอู๋ซานกุ้ยก็เห็นชอบ แต่ระหว่างที่เดินทางไปยังกรุงปักกิ่งนั้น เขาได้ทราบข่าวว่า ‘เฉินหยวนหยวน’ อนุภรรยาของเขาถูกหลีจื้อเฉิงจับเป็นตัวประกัน ด้วยความโกรธแค้นทำให้อู๋ซานกุ้ยเดินทางกลับไปค่ายซันไห่กวนและเปิดประตูค่ายเพื่อให้กองทัพแมนจูเข้ามารบกับกองทัพชาวนาของหลีจื้อเฉิง

ในตอนแรกอู๋ซานกุ้ยคาดการณ์ว่ากองทัพแมนจูและกองทัพชาวนาจะรบราฆ่าฟันจนเสียกำลังพลเป็นจำนวนมาก และเขาจะใช้โอกาสนี้จำกัดกองทัพแมนจูและกองทัพชาวนาเสียทีเดียวเพื่อตั้งตัวเป็นใหญ่ แต่ทุกอย่างกลับส่งผลตรงกันข้าม เพราะกองทัพชาวนานั้นอ่อนแอเกินกว่าจะต้านทานกองทัพแมนจูได้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้กองทัพแมนจูค่อย ๆ ยึดหัวเมืองสำคัญ ๆ ของจีนโดยแทบไม่มีการต่อต้านโดยชาวฮั่น (ชาวจีนเรียกตัวเองว่าชาวฮั่น) เนื่องจากชาวบ้านและชาวนาในกองทัพของหลีจื้อเฉิงนั้นเบื่อหน่ายสงครามและหนีทัพออกมาเป็นจำนวนมาก ท้ายที่สุดหลีจื้อเฉิงเลยเสียชีวิตในสนามรบ

WIKIPEDIA PD

สุดท้าย แม่ทัพอู๋ซานกุ้ยเลยต้องจำใจอยู่ฝ่ายแมนจูที่ค่อย ๆ กลืนกินแผ่นดินเกิดของตัวเอง ด้วยความดีความชอบของอู๋ซานกุ้ย ทำให้ราชวงศ์ชิงที่ถูกก่อตั้งโดยชาวแมนจูได้แต่งตั้งให้เขาเป็นผิงซีอ๋อง ปกครองแคว้นยูนนานทางตอนใต้ จนมาถึงรัชสมัยของฮ่องเต้คังซี ที่ต้องการลดทอนอำนาจของเจ้าศักดินาตามหัวเมืองต่าง ๆ โดยหนึ่งในนั้นคืออู๋ซานกุ้ย ด้วยเหตุนี้ เขาจึงวางแผนก่อกบฏและประกาศตัวว่าจะขอกอบกู้ราชวงศ์หมิงขึ้นมาใหม่ อย่างไรก็ตามชาวฮั่นจำนวนมากยังคงเกลียดชังอู๋ซานกุ้ยอยู่มาก เพราะเขาไปเปิดประตูค่ายเชื้อเชิญให้ชาวแมนจูเข้ามายึดครองแผ่นดินแม่ของตน

การนำทัพในช่วงแรกของอู๋ซานกุ้ยได้รับชัยชนะอย่างงดงาม แต่ท้ายที่สุดแล้วฮ่องเต้คังซีได้ระดมกำลังพลจำนวนมากบดขยี้กองทัพของอู๋ซานกุ้ยได้สำเร็จ ปิดฉากตำนานแม่ทัพราชวงศ์หมิงผู้คิดทรยศแผ่นดินเกิดของตัวเองเพราะเห็นแก่อนุภรรยา

นักประวัติศาสตร์จีนกล่าวว่าอู๋ซานกุ้ยเป็นที่จดจำของชาวจีนในฐานะคนทรยศชาติ ที่ยอมเปิดประตูค่ายให้ชาวแมนจูจากนอกกำแพงเข้ามายึดครองประเทศจีน แตกต่างจากหลี่จื้อเฉิง แม่ทัพชาวนาที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS