เปิดตำนาน! ‘เรือประจัญบานยามาโต้’ หัวหอกแห่งกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่ถูกยกว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความพ่ายแพ้

หากพูดถึงเรือประจัญบานยามาโต้ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นเรือรบที่ใหญ่ที่สุดและทรงประสิทธิภาพที่สุดของกองทัพเรือญี่ปุ่นที่มีระวางขับน้ำ 72,800 ตัน และปืนใหญ่ขนาดลำกล้องขนาด 18 นิ้ว อาจเรียกได้ว่านี่คือราชาแห่งน่านน้ำทะเลญี่ปุ่นที่ไร้คู่ต่อกร

WIKIPEDIA PD

กองทัพญี่ปุ่นตั้งชื่อเรือรบลำนี้ตามแคว้นโบราณของญี่ปุ่น ราวทศวรรษที่ 1930 รัฐบาลญี่ปุ่นได้นำประเทศสู่ความเป็นชาตินิยมโดยชูแนวคิดเรื่องจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่และถอนตัวจากสนธิสัญญาที่เคยทำไว้ทั้งหมดกับต่างชาติ และในปี ค.ศ.1937 กองทัพเรือได้ทำการออกแบบโครงสร้างเรือชั้นยามาโต้โดยปกปิดข่าวไม่ให้ชาติตะวันตกอย่างสหรัฐฯ ที่ได้ชื่อว่ามีกองทัพเรือที่เกรียงไกรที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ในขณะนั้น

เหล่าเสนาธิการของกองทัพเรือญี่ปุ่นต่างมองว่าเรือรบยามาโต้จะต้องรับศึกหนักจากการสู้รบกับกองเรือสหรัฐฯ ที่มีขนาดและจำนวนมากกว่า แต่พวกเขายังเชื่อมั่นว่าเรือรบยามาโต้จะ ตอบโต้กองเรือรบประจัญบานของสหรัฐฯ ด้วยอำนาจการยิงที่ดีกว่า

WIKIPEDIA PD

หลังจากที่มันเข้าประจำการ กล่าวได้ว่าเรือรบยามาโต้ได้สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย มันคือหัวหอกของกองทัพเรือญี่ปุ่นในการสู้รบกับกองเรือสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นยุทธนาวีทะเลฟิลิปปินส์ ยุทธนาวีที่อ่าวเลย์เต การรบที่โอกินาว่า ซึ่งกล่าวได้ว่าเรือรบยามาโต้ได้สร้างความเสียหายให้กับกองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ในปฏิบัติการเท็งโง (Operation Heaven One) ซึ่งเป็นการปฏิบัติการทางทะเลครั้งสุดท้ายของกองทัพเรือญี่ปุ่น โดยในครั้งนั้น เรือประจัญบานยามาโต้และเรือรบญี่ปุ่นอีก 9 ลำ ได้แล่นออกจากญี่ปุ่นเพื่อโจมตีกองทัพเรือของสหรัฐฯ ในยุทธการโอกินาว่า แต่ท้ายที่สุดแล้วเรือยามาโต้และกองเรือรบที่ติดตามมาด้วยอีก 5 ลำ ถูกทำลายโดยเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวได้ว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของความพ่ายแพ้อย่างหมดรูปของญี่ปุ่นในเวลาต่อมา ทั้งนี้ ในปฏิบัติการเท็งโง มีนายทหารของกองทัพเรือระดับสูงหลายคนไม่เห็นด้วยกับภารกิจที่เหมือนเอาชีวิตตัวเองไปตายเปล่า แต่มองว่ากองทัพเรือญี่ปุ่นควรสงวนกำลังไว้ตั้งรับกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งกว่ามาก แต่สุดท้ายคำทัดทานดังกล่าวไม่เป็นผล เพราะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเรือมองว่านี่คือสงครามแห่งเกียรติยศเพื่อรักษาไว้ซึ่งประเพณีของนักรบญี่ปุ่น

WIKIPEDIA PD

มีรายงานว่าเรือรบยามาโต้ถูกเครื่องบินรบของสหรัฐฯ โจมตีด้วยตอร์ปิโดจนได้รับความเสียหายอย่างหนักและจมลงสู่ก้นทะเล ปิดตำนานเรือประจัญบานที่เกรียงไกรที่สุดของญี่ปุ่น และกล่าวได้ว่านี่คือสัญลักษณ์ความพ่ายแพ้ของกองทัพญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ตำนานเรือประจัญบานยามาโต้จะถูกปิดฉากลง แต่ในวงการบันเทิงของญี่ปุ่นมักนำเอาชื่อเรือยามาโต้มาใช้อ้างอิงและพูดถึงบ่อย ๆ อาจเป็นไปได้ว่าเพราะครั้งหนึ่งมันเคยถูกยกย่องว่าเป็นเรือประจัญบานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและดีที่สุดเท่าที่ญี่ปุ่นเคยมีมา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS