สวยจนดอกไม้ยังอาย! ตำนาน ‘หยางกุ้ยเฟย’ 1 ใน 4 สุดยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน

ชื่อของ “หยางกุ้ยเฟย” ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์จีนว่าเป็นสตรี 1 ใน 4 คนที่ถูกเรียกว่า “หญิงงามแห่งแผ่นดินจีน” ความงามของนางได้มีผู้เปรียบเปรยว่าเมื่อหยางกุ้ยเฟยเดินเข้าสวนดอกไม้ เหล่าดอกไม้ก็เกิดเขินอายที่หยางกุ้ยเฟยสวยกว่า จนต้องรีบหุบดอกเข้ามาเพื่อหลบรัศมีความงาม

“หยางกุ้ยเฟย” นั้นเดิมทีมีชื่อว่า “หยาง ยู่หวน” เป็นชายาของพระราชโอรสของฮ่องเต้ถังเสวียนจง ซึ่งก็รักกันดิบดีแต่มาพลาดตรงช่วงที่ฮ่องเต้ถังเสวียนจงกำลังใจสลายเพราะว่านางสนมคนโปรดลาโลกไป จึงทรงเสียใจอย่างรุนแรงเหมือนกับโลกทั้งใบล่มสลายไปต่อหน้า ขันทีเกาลี่ซือเห็นนายเหนือหัวของตนฟูมฟายไม่เป็นอันกินนอนเลยจัดการทำให้พ่อผัวและลูกสะใภ้ได้มาเจอกัน และผลก็เป็นไปตามคาด ฮ่องเต้ถังเสวียนจงตกหลุมรักลูกสะใภ้ตัวเองเข้าอย่างจัง อยากจะได้มาครองแต่ก็ติดที่ว่า “นั่นมันเมียลูกชายตัวเอง”

SHUTTERSTOCK

เมื่อเห็นฮ่องเต้ตาลุกวาวอยากได้เมียลูกชายแต่ยังกลัวว่าปากหอยปากปูจะเอาไปนินทาว่าแย่งเมียลูกอีกทั้งยังผิดผีผิดธรรมเนียม เกาลี่ซือจึงออกอุบายให้ฮ่องเต้สั่งให้ลูกสะใภ้ไปบวชเป็นนักพรตเพื่อสะเดาะเคราห์ให้บ้านเมืองสักระยะ จากนั้นก็หาผู้หญิงคนใหม่ให้พระโอรสเป็นการปลอบใจ และเวลาผ่านไปสักระยะจึงมีพระบรมราชโองการให้ยู่หวนสึกออกมาเพื่อรับตำแหน่ง “กุ้ยเฟย” (นางสนมระดับสูงสุด) และนับตั้งแต่นั้นมานางถูกเรียกว่า “หยางกุ้ยเฟย”

ด้วยความงามแบบสุดๆ ชนิดที่ดอกไม้ยังหุบเมื่อเจอนาง จึงทำให้ฮ่องเต้ถังเสวียนจงที่อายุอานามปาเข้าไป 61 พรรษา มาได้เมียเด็กที่มีอายุเพียง 27 ปี แน่นอนว่าฮ่องเต้ต้องเอาอกเอาใจนางแบบสุดๆ ชนิดที่ว่าถ้าสอยดาวลงมาให้ได้ก็สอยลงมาให้แล้ว ตำนานของการเอาใจหยางกุ้ยเฟยจากฮ่องเต้ถังเสวียนจงที่เป็นตำนานมากที่สุด เห็นว่าจะเป็นเรื่องของ “ลิ้นจี่”

หยางกุ้ยเฟยนั้นโปรดปรานลิ้นจี่อย่างมากที่สุด เรียกได้ว่าถ้าถึงฤดูลิ้นจี่ต้องได้กินทุกวัน และแน่นอนว่าระดับสนมเอกคนโปรดของฮ่องเต้ แต่ละอย่างที่กินนั้นจะต้องเป็นของที่ดีที่สุด แต่ปัญหามันติดอยู่ตรงที่พระราชวังนั้นตั้งอยู่ที่นครฉางอาน ในมณฑลซ่านซี แต่ทว่าสถานที่ปลูกลิ้นจี่นั้นอยู่ที่หลิงหนาน ทางใต้ของจีนซึ่งมีระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร (ไป-กลับ 4,000 กม.) และ “ลิ้นจี่นั้นเน่าเสียง่าย”

SHUTTERSTOCK

ปัญหาที่สำคัญอีกอย่างก็คือความสดของลิ้นจี่ที่มีคำกล่าวว่า “เด็ดจากต้น 1 วันเปลี่ยนสี 2 วันเปลี่ยนกลิ่น 3 วันเปลี่ยนรสชาติ 4-5 วันทุกอย่างเปลี่ยน” ดังนั้นจึงเป็นปัญหาที่ฮ่องเต้ไม่คิดเอง แต่มอบหมายให้กับข้ารับใช้ไปคิดกันว่าจะทำอย่างไรให้ลิ้นจี่ที่เด็ดออกมาจากต้นมาส่งถึงมือพระสนมได้เร็วที่สุด เรียกได้ว่าเป็นการระดมสมองที่จริงจังซะยิ่งกว่าการหาทางให้ราษฎรมีความสุขซะอีก

วิธีการก็คือจะให้ชาวสวนนั้นเก็บลิ้นจี่ที่ใกล้จะสุกลงจากต้นโดยให้ติดใบมาด้วย และทำการใช้ขี้ผึ้งทาบริเวณก้านที่ตัดมา จากนั้นก็เอาขึ้นม้าเร็ววิ่งโดยไม่หยุดไม่พักไปยังสถานีส่งของที่อยู่ใกล้ๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งของมาส่งถึงพระราชวังไม่เกิน 2 วันเท่านั้นเอง ซึ่งการทำเช่นนี้ทำให้มีผู้มองว่าเป็นการสิ้นเปลืองอย่างร้ายกาจ เพียงเพราะว่า ฮ่องเต้อยากจะเห็นรอยยิ้มของหยางกุ้ยเฟย จนมีคำเรียกลิ้นจี่อย่างล้อเลียนว่า “สนมยิ้ม”

แม้ว่าฮ่องเต้ถังเสวียนจงจะรักหยางกุ้ยเฟยแค่ไหน แต่สุดท้ายผู้ที่มอบความตายให้กับหยางกุ้ยเฟยก็คือฮ่องเต้ถังเสวียนจงนั่นเอง สาเหตุก็เกิดจากการตามใจของฮ่องเต้ จนหยางกุ้ยเฟยดันญาติพี่น้องตัวเองให้มาเป็นขุนนางในตำแหน่งสำคัญๆ แต่ความสามารถไม่ถึง ประชาชนเดือดร้อน จึงมีผู้ก่อการกบฏ พี่ชายของหยางกุ้ยเฟยที่ดำรงตำแหน่งสมุหนายกถูกเหล่าทหารทนไม่ไหว รุมประชาทัณฑ์จนตายและฮ่องเต้ถังเสวียนจงถูกบังคับอ้อมๆ ให้สั่งประหารหยางกุ้ยเฟย ข้อหาชักนำคนของตัวเองมาเป็นขุนนางจนบ้านเมืองเข้าขั้นวิกฤติ จึงถูกส่งผ้าแพรสีขาวมาให้เพื่อใช้ในการฆ่าตัวตาย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS