‘ศาลเจ้ายาซูกูนิ’ ที่สถิตย์วิญญาณแห่งทหารญี่ปุ่น แต่สำหรับชาวจีนมันคืออนุสาวรีย์ของปีศาจร้าย

ศาลเจ้ายาซูกูนิ ถูกสร้างขึ้นในปี 1869 โดยคำสั่งขององค์จักรพรรดิเมจิ หลังจากการสู้รบเพื่อโค่นอำนาจของตระกูลโทกุกาวะที่มีอำนาจเหนือองค์จักรพรรดิมายาวนานกว่า 260 ปี การรบในครั้งนี้นั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จักรพรรดิเมจิจึงรับสั่งให้มีการสร้างศาลเจ้าขึ้นมาเพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในสงครามครั้งนี้

WIKIPEDIA PD

ศาลเจ้ายาซูกูนิกลายมาเป็นศาสนสถานที่ถูกพูดถึงมากที่สุดก็ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่ญี่ปุ่นต้องพบกับความพ่ายแพ้ นักบวชได้ทำการอัญเชิญวิญญาณทหารญี่ปุ่นที่เสียชีวิตจากการรบด้วยการทำป้ายวิญญาณมาตั้งไว้ในศาลเจ้าเพื่อระลึกถึง ซึ่งป้ายวิญญาณจำนวนหนึ่งนั้นเป็นทหารที่ถูกตัดสินว่าเป็นอาชญากรสงคราม เช่น นายฮิเดกิ โตโจ นายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้ออกคำสั่งให้โจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์

WIKIPEDIA CC WIIIII

ด้วยเหตุนี้เองบรรดาประเทศต่างๆ ที่เคยถูกกองทัพญี่ปุ่นบุกเข้าไปโจมตีอย่างโหดร้ายทารุณมองว่าสถานที่แห่งนี้เป็นดั่งอนุสาวรีย์แห่งความชั่วร้าย ที่เป็นที่สถิตย์ของวิญญาณคนที่ย่ำยีพวกเขา เมื่อมีผู้นำญี่ปุ่นคนใดเข้าไปทำพิธีสักการะก็จะทำให้เกิดเสียงไม่พอใจจากทั้งประเทศจีนและเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก เพราะมันเหมือนกับว่าชาวญี่ปุ่นนั้นยังมีความเคารพอาชญากรสงครามที่ทำร้ายชาวจีนและเกาหลี

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS