เปิดฉากตำนานสามก๊ก! เมื่อกลุ่มกบฏโพกผ้าเหลืองออกอาละวาด จนผู้กล้าทั่วแผ่นดินต้องอาสาปราบปราม!

ในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่น ตรงกับสมัยของพระเจ้าเลนเต้ ระหว่างปี 184 – 205 แผ่นดินจีนกำลังเข้าสู่กลียุค ข้าวยากหมากแพง จนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนไปทั่วแผ่นดิน ยังไม่รวมถึงการขูดรีดขูดเนื้อจากราชสำนัก จนทำให้ชาวบ้านเป็นจำนวนมากไม่พอใจและลุกฮือขึ้นมาต่อต้านเป็นกลุ่มกบฏโจรโพกผ้าเหลืองภายใต้การนำของเตียวก๊กและน้องๆ ของเขาอย่างเตียวโป้และเตียวเหลียง ที่ตั้งตัวเป็นผู้วิเศษ จนมีชาวบ้านที่ศรัทธามาเข้าร่วมจนมีจำนวนถึง 500,000 คน ที่ผู้เข้าร่วมจะมีการโพกผ้าเหลืองเป็นสัญลักษณ์

WIKIPEDIA PD

เมื่อมีอำนาจ เตียวก๊กจึงคิดการใหญ่ด้วยการโค่นล้มราชวงศ์ฮั่นที่กดขี่ข่มเหงประชาชน ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป กองกำลังของเตียวก๊กก็กลายเป็นเพียงกลุ่มโจรโพกผ้าเหลืองที่ออกปล้นชาวบ้านที่ไม่ได้เข้าร่วมจนได้รับความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า

WIKIPEDIA PD

เมื่อกำลังทหารหลวงไม่เพียงพอต่อการปราบปรามกบฏ พระเจ้าเลนเต้จึงประกาศให้กองทัพจากหัวเมืองน้อยใหญ่ระดมกำลังเพื่อปราบกบฏโพกผ้าเหลือง โดยทหารอาสาที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดก็คือกลุ่มสามพี่น้องร่วมสาบาน เล่าปี กวนอู และเตียวหุย ที่ได้มาสมัครเป็นทหารอาสาปราบโจรโพกผ้าเหลืองร่วมกับทางการอีกด้วย

จากความร่วมมือของทหารอาสาและทหารหลวง ทำให้กลุ่มโจรโพกผ้าเหลืองถูกปราบปรามได้อย่างรวดเร็ว เตียวก๊กและน้องๆ เสียชีวิตทั้งหมด ทว่าสถานการณ์ภายในบ้านเมืองกลับยังคงวุ่นวาย เนื่องจากกลุ่มขันทีที่ยังมีอำนาจในวังหลวง รวมถึงเหล่าขุนศึกจากหัวเมืองต่างๆ ที่สะสมกำลังทหารเพื่อทำการใหญ่ในอนาคต

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS