ไม่ได้พูดผิด! ‘ยกฟ้องโจทก์’ ของ ‘ยิ่งลักษณ์’ เป็นถ้อยคำในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ขึ้นชื่อว่าอดีตนายกฯ หญิงคนแรกของไทยอย่างนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะขยับตัวไปทางไหนหรือพูดอะไร ก็มักถูกจับตามองและเป็นประเด็นอยู่เสมอ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าตัวได้เดินทางไปแถลงปิดคดีด้วยวาจาในโครงการรับจำนำข่าว โดยส่วนท้ายของคำแถลงปิดคดี อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้กล่าวว่า “ดิฉินเชื่อในคำกล่าวที่ว่า ศาลเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน ดิฉันจึงขอความเมตตาต่อศาล ได้โปรดพิจารณา พิพากษายกฟ้องโจทก์ด้วยค่ะ” ก็นำมาซึ่งประเด็นที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า เจ้าตัวพูดผิดหรือไม่?

AFP

หลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับประโยค “ได้โปรดพิจารณา พิพากษา ยกฟ้องโจทก์” ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ซึ่งบางคนที่ไม่รู้กฎหมายเข้าใจผิดคิดว่าข้อความที่ถูกต้องคือ “ยกฟ้องจำเลย” ซึ่งในเวลาต่อมาแฟนเพจของนักกฏหมายจำนวนมาก ก็ออกมาโพสต์ให้ความรู้ว่า ข้อความ “ยกฟ้องโจทก์” ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกล่าวนั้นถูกต้องแล้ว เนื่องจากเป็นถ้อยคำในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาที่ใช้เป็นปกตินั่นเอง

เอ่อ ขอศาลได้โปรดมีคำพิพากษา “ยกฟ้อง”หรือ “ยกคำฟ้องของโจทก์”

มันปกติครับ เราว่าอันนี้ไม่ควรเล่นเขานะ

มันเป็นภาษากฎหมาย…

Posted by นักกอดหมอนออนไลน์ on Monday, 31 July 2017

 

THAI-CRIME-PROCESS.BLOGSPOT.COM

นอกจากนี้จากประเด็นดังกล่าวยังทำให้เราเห็นว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยเกิความสับสนระหว่างคำว่า “โจทย์” กับ “โจทก์” ซึ่งแม้ว่าทั้ง 2 คำจะอ่านออกเสียงเหมือนกัน แต่มีความหมายที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยความหมายตามราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ระบุว่า “โจทย์” คือ คำถามในวิชาคณิตศาสตร์, โดยปริยายใช้หมายถึงสิ่งที่คล้ายคลึงเช่นนั้น เช่น ปัญหานี้เป็นโจทย์ที่รัฐบาลแก้ไม่ตก ส่วน “โจทก์” คือ บุคคลผู้ฟ้องคดีต่อศาล, พนักงานอัยการ หรือผู้เสียหายซึ่งฟ้องคดีอาญาต่อศาลหรือทั้งคู่ในเมื่อพนักงานอัยการและผู้เสียหายเป็นโจทก์ร่วมกัน, ผู้กล่าวหา ดังนั้นอย่าจำสลับกัน เพราะความหมายของประโยคนั้นจะเปลี่ยนทันที

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS