ทรราชย์แห่งแผ่นดินจีน ‘หยวนซื่อไข่’ ทรยศแม้แต่คนในชาติของตัวเองเพื่อความเป็นใหญ่ (ตอนที่ 1)

หยวนซื่อไข่ ได้รับการบันทึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์จีนว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอำนาจที่เป็นที่น่ารังเกียจที่สุดในประวัติศาสตร์จีน เนื่องจากความมักใหญ่ใฝ่สูงที่พร้อมจะหักหลังทุกคนเพื่อให้ตัวเองมีอำนาจ

หยวนซื่อไข่เกิดในปี 1859 เมื่อเติบโตเข้าสู่วัยหนุ่มก็เข้ารับราชการในราชวงศ์ชิงและไต่เต้าตำแหน่งขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งได้ความดีความชอบครั้งใหญ่จากการนำแผนปฏิวัติเพื่อล้มอำนาจซูสีไทเฮา ของจักรพรรดิกวังซูวี่ที่ต้องการจะเปลี่ยนรูปแบบการปกครองให้ทัดเทียมอารยประเทศด้วยการเปลี่ยนมาใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย

WIKIPEDIA PD

หยวนซื่อไข่ซึ่งเป็นทหารคนสนิทของนายพลหยงลู่ ที่รับใช้จักรพรรดิกวังซูวี่ก็ได้รู้ถึงแผนการณ์มาตลอด แทนที่จะเข้าร่วมหยวนซื่อไข่กลับเลือกทางที่จะทำให้สถานะของตนเองในราชสำนักมั่นคงขึ้นจึงนำแผนการณ์ทั้งหมดไปบอกซูสีไทเฮา การปฏิวัติจึงล้มเหลวและหยวนซื่อไข่ก็ได้รับความดีความชอบ

WIKIPEDIA PD

หลังจากนั้นหยวนซื่อไข่ก็ก้าวหน้าในหน้าที่การงานมาตลอดจนกระทั่งได้คุมกองทัพและหันไปร่วมมือกับ ดร.ซุนยัตเซนเพื่อทำการปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์ชิงและราชวงศ์ชิงก็ถูกล้มล้างไป

WIKIPEDIA PD

ด้วยความที่หยวนซื่อไข่กุมกำลังทหารไว้ในมือทำให้เขามีอำนาจเรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศ เมื่อผู้ปกครองแผ่นดินคนเก่าถูกโค่นล้มไป หยวนซื่อไข่ที่มีความทะเยอทะยานสูงจึงยื่นคำขาดขอเป็นผู้นำคนใหม่แห่งแผ่นดินจีนและ ดร.ซุนยัตเซนก็ไม่สามารถปฏิเสธได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
——————————————

คลิ้กอ่าน: (ตอนจบ) ทรยศทุกคนแม้แต่คนในชาติเพื่อความเป็นใหญ่ “หยวนซื่อไข่” ทรราชย์แห่งแผ่นดินจีน

COMMENTS