ทหารเสือแห่งโจโฉ! ‘เตียวเลี้ยว’ หนึ่งในแม่ทัพยอดฝีมือที่รบชนะซุนกวนได้ถึง 3 หน ทหารเอกแห่งวุยก๊กที่กวนอูให้ความนับถือ

หากพูดถึงยอดขุนศึกจากเรื่อง “สามก๊ก” หลายคนมักจะนึกชื่อของ กวนอู เตียวหุยและจูล่ง ยอดฝีมือจากจ๊กก๊ก (ฝ่ายเล่าปี่) เสียมากกว่า แต่ความจริงแล้วในเรื่องนี้มียอดขุนศึกอีกมากมายที่ควรถูกพูดถึงไม่แพ้กัน กับ “ที่สุดในห้าทหารเอกแห่งวุยก๊ก” แม่ทัพเตี้ยวเลี้ยวที่บู๊และบุ๋นอยู่ครบในคนเดียวหนึ่งในตัวละครที่สำคัญมากกับวุยก๊ก เรียกได้ว่าหากไม่มี “เตียวเลี้ยว” โจโฉก็คงไม่มีอำนาจเหนือกว่าก๊กอื่นๆ เลยก็ว่าได้

KOEI.WIKIA.COM

“เด็กร้องไห้ได้ยินชื่อเตียวเลี้ยวเป็นต้องหยุดร้อง” หนึ่งในคำกล่าวที่บอกความน่าเกรงขามของแม่ทัพเตียวเลี้ยวได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนหน้านี้เตียวเลี้ยวเป็นศัตรูกับโจโฉ เขาเป็นทหารเอกที่เคยรับใช้ “ลิโป้” อยู่ แต่ศึกที่เมืองแห่ฝือกองทัพลิโป้แตกพ่ายยับเยิน ทั้งลิโป้และเตียวเลี้ยวถูกจับเพื่อสังหาร ในขณะที่ลิโป้ร้องขอชีวิต แต่เตียวเลี้ยวกลับไม่เกรงกลัวความตายแม้แต่น้อย (บ้างก็ว่าในตอนนั้นเตียวเลี้ยวพูดว่าเสียดายที่ตัวเองฆ่าโจโฉไม่ได้ ที่เมืองปักเอี้ยง) กวนอูได้เห็นว่าเตียวเลี้ยวนั้นมีความสามารถทั้งบู๊และบุ๋น รวมถึงความจงรักภักดีไม่กลัวตาย จึงขอชีวิตเตียวเลี้ยวเอาไว้และแนะนำให้โจโฉนำเตียวเลี้ยวมาเป็นพวก นับแต่นั้นเตียวเลี้ยวก็ได้กลายมาเป็นกำลังหลักของโจโฉที่จะขาดเขาไปเสียไม่ได้

เตียวเลี้ยวมีบทบาทสำคัญในสมรภูมิหลายแห่งและเลืองชื่อว่าเป็นแม่ทัพชั้นยอดที่สามารถเอาชนะ ง่อก๊ก ทัพของซุนกวนมา 3 ครั้งติด จนเป็นที่เกรงกลัวของทหารง่อก๊ก ครั้งหนึ่งในสมรภูมิที่ถูกปิดล้อมไว้โดยกองทัพซุนกวนเตียวเลี้ยวนำกำลัง 800 คน บุกตีค่ายของซุนกวนในยามดึกที่มีกำลังถึงหนึ่งแสนคน เตียวเลี้ยวสังหารทหารไปจำนวนมากและขุนศึกอีก 2 นาย ทำให้ซุนกวนเกรงกลัวและไม่กล้าบุกเข้าเมืองที่มีทหารเพียงหมื่นคน การสู้รบตลอด 10 วัน เตียวเลี้ยวได้เปรียบกว่ามากจนเกือบสามารถจับซุนกวนได้ด้วย นับแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นชื่อของเตียวเลี้ยวก็เป็นที่รู้จักไปทั่วแผ่นดิน

WIKIPEDIA PD

นอกจากนี้ในช่วงที่โจโฉนำทัพบุกตีเมืองของเล่าปี่จนแตกพ่าย สามพี่น้องร่วมสาบานจำต้องแยกตัวไปคนละทิศละทาง โดยเล่าปี่ฝากให้กวนอูดูแลครอบครัวของเล่าปี่หลบหนีไป แต่ก็ถูกล้อมไว้โดยกองทัพโจโฉ ด้วยความที่กวนอูนั้นขุนศึกที่ไม่กลัวตายและไม่ยอมจำนนต่อโจโฉเป็นเด็ดขาดเขาสังหารทหารโจโฉไปจำนวนมากและพร้อมจะยอมตาย แต่โจโฉนั้นชื่นชมในตัวกวนอูอยู่ก่อนจึงอยากได้มาเป็นพวก ประกอบกับเตียวเลี้ยวนั้นกวนอูเคยช่วยชีวิตเอาไว้จึงอาสาไปเพื่อเกลี้ยกล่อม โดยให้เหตุผล 3 ประการกับกวนอู คือ

1.สามพี่น้องร่วมสาบานยังไม่ทราบว่าอยู่หรือตาย หากท่านชิงตายไปก่อน เล่าปี่และเตียวหุย มีหรือจะรอดชีวิตไปได้ ท่านจะถูกหาว่าเป็นสาเหตุให้พี่น้องตาย

2. เล่าปี่ได้ฝากครอบครัวไว้ให้ท่านดูแล หากท่านตายครอบครัวของเล่าปี่จะอยู่อย่างไร นอกจากนี้ท่านถูกหาว่าไม่สามารถพึ่งพาได้ ด้วยการชิงตายไปเสียก่อน

3. ท่านมีเป้าหมายในการทำนุบำรุงแผ่นดินจีนให้กลับมาปกติสุข ทำไมไม่รักษาชีวิตเพื่อรอข่าวจากพี่น้องท่านก่อน หากท่านชิงตายไปเป้าหมายของท่านจะสูญเปล่า ชื่อของท่านก็จะไม่ถูกกล่าวขานสืบชั่วลูกหลาน

ด้วยเหตุผลทั้ง 3 ข้อ ทำให้กวนอูเปลี่ยนใจและยอมจำนนต่อโจโฉชั่วคราว เพื่อรักษาชีวิตครอบครัวเล่าปี่และรักษาชีวิตตัวเองเพื่อกลับไปหาเล่าปี่และเตียวหุยในภายหลัง

และนี่คือเรื่องราวของเตียวเลี้ยวหนึ่งในทหารเอกของโจโฉ ที่เป็นที่เลื่องลือทั้งความสามารถในการรบและสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด จนกลายเป็นแม่ทัพคนสำคัญแห่งวุยก๊กที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุดคนหนึ่งในเรื่องสามก๊ก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS