‘ซอมบี้’ ในแง่มุมใหม่ นักวิทย์พบทฤษฎีใช้อธิบายการที่ผู้คนกลายร่าง และการแพร่ระบาดไว้อย่างน่าสนใจ เป็นยังไงมาดู

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ”ซอมบี้” ในอีกแง่มุมที่เราอาจไม่เคยทราบมาก่อน ใครเลยจะรู้ว่าเรื่องราวของซอมบี้หรือผีดิบกินเนื้อมนุษย์จากภาพยนตร์และวิดีโอเกมชื่อดังจะสามารถเป็นเรื่องจริงได้ในอนาคต

Zombie-explain-pics-1

 

ในวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง ”The Last of Us” ได้นำเสนอเรื่องราวของหายนะวันสิ้นโลกจากเชื้อราจากเห็ด ที่สปอร์ของมันได้ล่องลอยไปในอากาศจนทำให้ผู้คนที่สูดดมมันเข้าไปคลุ้มคลั่งและกลายเป็นซอมบี้ไป ทฤษฎีดังกล่าวเป็นกรณีศึกษาจากการแพร่ระบาดเชื้อราในสมองมด โดยสปอร์ของเห็ดจะเข้าไปกัดกินสมองของพวกมันและควบคุมจิตใจของมด ก่อนที่ก้านเห็ดจะเจริญเติบโตขึ้นมาจากหัวของพวกมัน

หากสังเกตให้ดีจะพบว่าซอมบี้มักมีต้นเหตุจากปรสิตหรือไวรัสบางชนิดที่ทำลายตัวตนและความทรงจำของผู้ติดเชื้อทั้งหมด เหลือเพียงสัญชาติญาณดิบ คลุ้มคลั่ง สิ่งที่น่าสนใจในประเด็นนี้ก็คือ พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก แต่กลับสามารถควบคุมสมองของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ได้อย่างไร

ในประเทศไทย มีสายพันธุ์ของเชื้อราที่เรียกว่า ”Ophiocordyceps” ที่สามารถบังคับให้มดปีนขึ้นไปบนต้นไม้หรือพืชในทางทิศเหนือ เพื่อให้เชื้อราภายในตัวของมดเจริญเติบโตและปล่อยสปอร์ของมันในสภาพอากาศที่แจ่มใส

Zombie-explain-pics-2

ชาริสสา เด เบคเคอร์ นักชีววิทยาจากสหรัฐฯ กล่าวว่าเชื้อรา ”Ophiocordyceps” มีญาติของมันที่เป็นเชื้อราสายพันธุ์เดียวกันในรัฐเซาท์แคโรไลนา เธอได้ทดลองนำเชื้อราเพาะพันธุ์เข้าไปในตัวของมด และพบว่ามันมีสารเคมีบางอย่างที่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมดได้อย่างน่าอัศจรรย์

พร้อมกันนี้ เบคเคอร์และทีมงานของเธอยังคงยืนยันว่าจะค้นหาความจริงต่อไป ซึ่งเราคงทำได้เพียงแค่รอคอยและติดตาม

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS