10 โรคกลัว (โฟเบีย) ที่ไม่น่าเชื่อว่ามันมีอยู่จริง และกลายเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วยโดยไม่รู้ตัว

เรามักจะได้ยินว่ามนุษย์ มักจะมีอาการกลัวของแปลกๆ ซึ่งมันเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคกลัว (Phobia) ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกอย่างที่มีอยู่บนโลก ในกลุ่มคนที่มีอาการป่วยที่เกิดความหวาดกลัวทั้งในรูปแบบของอารมณ์ตัวเอง วัตถุ สถานการณ์ ฯลฯ ที่ส่งผลต่อผู้ป่วยโดยตรง โดยที่ใครหลายคนไม่เข้าใจ ซึ่งบางครั้งรุนแรงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตในสังคมเลยด้วยซ้ำ ทีนี้เรามาดู 10 โรคกลัวที่อาจแปลกในคนทั่วไปอย่างเรา แต่มันเกิดขึ้นจริงๆ มีอะไรบ้างมาดูกัน

123RF

1. Genophobia โรคกลัวการมีเพศสัมพันธ์หรือการคบหาแบบลึกซึ้ง: แม้ใครหลายคนจะเชื่อว่าการมีเพศสัมพันธ์จะเป็นสิ่งที่วิเศษ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีเคยตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศในอดีต ที่เกิดขึ้นและส่งผลทางจิตใจ ทำให้คนกลุ่มนี้จะหลีกเลี่ยงหรือทำให้ตัวเองต้องอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ

2. Spectrophobia โรคกลัวกระจก-เงาสะท้อน: กลุ่มคนเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดความไม่มั่นใจรูปร่างหน้าตาของตัวเองโดยเฉพาะ ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรงที่ทำให้เกิดบาดแผลบนใบหน้า หรือสูญเสียอวัยวะบางส่วนไปนั่นเอง

3. Ablutophobia โรคกลัวการอาบน้ำ: หลายคนฟังแล้วอาจคิดว่าเป็นพวกขี้เกียจ พวกสกปรก แต่ความจริงแล้วคนกลุ่มนี้เกิดความกลัวเพราะจากเหตุการณ์ในอดีตในระหว่างอาบน้ำ ทำให้พวกเขาเกิดภาวะเวียนหัว คลื่นไส้เมื่อต้องอาบน้ำ ซึ่งต่างจากโรคกลัวน้ำนะจ๊ะ

4.Chorophobia โรคกลัวการเต้นรำ: แม้ว่าทุกคนจะไม่ได้ชื่นชอบในออกลีลาแดนซ์ โชว์สเต็ปเท้าไฟ แต่สำหรับผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการวิตกกังวลอย่างหนัก อาจเป็นเพราะความไม่มั่นใจ หรือเขินอายที่จะเต้น โดยเฉพาะหากถูกบังคับให้เต้นแล้วล่ะก็อาจทำให้พวกเขามีอาการคลื่นไส้ เหงื่อออก เพราะกลัวเลยด้วย

5.Heliophobia โรคกลัวแสงแดด: ค่านิยมสาวผิวขาวทำให้แดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ใครหลายคนหลีกเลี่ยงที่จะถูกหรือพบเจอ แต่สำหรับคนกลุ่มนี้ต่างกันมากเช่นเรียกว่าแวมไพร์ตามภาพยนตร์ก็คงไม่ผิดนัก เพราะผู้ป่วยจะเก็บตัวอยู่ในบ้านที่ปิดมิดชิดไม่ให้แสงแดดเข้ามาในบ้านได้ บางรายถึงขนาดเก็บตัวอยู่ในห้องใต้ดิน เพราะกลัวแดดด้วยเหตุผลต่างๆ

123RF

6. Hexakosioihexekontahexaphobia โรคกลัวหมายเลข 666: นอกเหนื่อจากเลข 13 ที่เชื่อว่าเป็นเลขของความชั่วร้าย แต่ก็ยังมีอีกหมายเลขคือ 666 ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับปีศาจ ผู้ป่วยจะหลีกเลี่ยงที่เกี่ยวข้องกับหมายเลข 666 เช่นบ้านเลขที่ เบอร์โทรศัพท์ เพราะมันอาจทำให้ชีวิตพวกเขาพบแต่ความโชคร้าย

7. Anthophobia โรคกลัวดอกไม้: เป็นหนึ่งในโรคกลัวที่แยกออกมาจากโรคกลัวพืช ดอกไม้ที่กลายเป็นของแทนความรู้สึก ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจกลัวเฉพาะชนิดนั้นๆ บางคนก็กลัวดอกไม้ทั้งหมด เป็นผลมาจากการพบเจอเช่น แมลงที่อยู่ในดอกไม้ แพ้เกสรดอกไม้ หรือแพ้อาหารจากดอกไม้ชนิดนั้นๆ

8. Phobophobia โรคกลัวการเป็นโรคขี้กลัว: เป็นภาวะที่กลัวว่าตัวเองจะตกเป็นผู้ป่วยในกลุ่ม Phobia ซึ่งใครหลายคนอาจไม่รู้ ซึ่งจะเกิดจากความคิดภายในของผู้ป่วยเองจนกลายเป็นกลุ่มโรคกลัวโฟเบีย ไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะนำไปสู่ความเครียดและปัญหาทางจิตตามมาซึ่งอาจจะรุนแรงกว่าการกลัวอย่างอื่นด้วยซ้ำ

9. Nomophobia โรคกลัวไม่ได้ใช้โทรศัพท์: จะพูดว่าเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตของคนในปัจจุบันเลยก็ว่าได้เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ใชสมาร์ทโฟนเกือบตลอดเวลา เป็นภาวะความวิตกเช่น แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนจะหมดหรือเปล่า กลัวว่าโทรศัพท์จะหายตลอดเวลา เชื่อว่าใครหลายคนกำลังประสบปัญหาเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว

10. Telephonepobia โรคกลัวการโทรศัพท์ หรือการพูดคุยผ่านมือถือ: กลุ่มคนเหล่านี้คือกลุ่มคนที่กลัวการรับสายเรียกเข้า และกลัวที่จะโทรออกหาใครสักคนด้วยมือถือ อาจเป็นเพราะความวิตกังวลต่อคู่สนทนาที่ได้ยินเพียงเสียงเท่านั้น ยกตัวอย่างบางคนกลัวเบอร์แปลกเพราะกลัวว่าจะเป็นผู้หวังร้าย บางคนไม่ต้องการโทรหาใครเพราะกลัวว่าผู้รับจะเกิดความรำคาญ และอาจกลัวว่าจะผู้ที่โทรมาจะต้องการที่จะบอกข่าวร้ายกับตัวเอง

อย่างไรก็ตามอาการกลัว Phobia เหล่านี้ล้วนเกิดมาจากความวิตกกังวลต่อสิ่งนั้นๆ ซึ่งโรคกลัวเหล่านี้สามารถหายได้ ทั้งการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางในการอยู่กับสิ่งที่กลัวควบคู่กับการทานยาลดความวิตกกังวล และการบำบัดได้ด้วยการสะกดจิตนะ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่หายนะจ๊ะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS