รู้จักกับ 5 แก๊งมาเฟียที่ประกาศตัวเป็นผู้อยู่เหนือกฎหมาย จนถูกทางการหมายหัวและต้องการตัวมากที่สุด

ดูไว้แต่เอาอย่าง! เมื่อกลุ่มคนที่ตั้งตัวเป็นนักเลงและทำธุรกิจมืดอยู่อย่างลับๆ กลายเป็นแก๊งที่สร้างปัญหาให้กับผู้ควบคุมกฎหมาย ซึ่งจุดจบของคนเหล่านี้อาจจบลงที่คุกซักวันใดวันหนึ่ง มาดูเรื่องราวของกลุ่มเหล่าอาชญากรที่ตั้งตัวเป็นมาเฟียที่จัดว่ามีชื่อเสีย(ง) และเป็นที่หมายตาของตำรวจมากที่สุดกัน

NIPPON.COM

1. ยากูซ่า แก๊งอาชญากรขึ้นชื่อจากญี่ปุ่นที่อยู่เบื้องหลังการทำธุรกิจมืดต่างๆ การเก็บค่าคุ้มครอง รีดไถ่ ฯลฯ แม้จะไม่มีการระบุแน่ชัดว่ากลุ่มนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เชื่อกันว่ากลุ่มนี้เกิดขึ้นจากกลุ่มซามูไรไร้เจ้านาย (Ronin) ปัจจุบันในญี่ปุ่นมีกลุ่มยากูซ่าเกิดขึ้นมากมาย และอาจมีถึงหนึ่งแสนคนทั่วประเทศเลยด้วย แม้จะเป็นกลุ่มอาชญากรที่ลักลอบทำสิ่งผิดกฎหมาย แต่เมื่อเกิดปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติเช่นเหตุการณ์สึนามิ ยากูซ่าเหล่านี้กลับออกมาช่วยเหลือคนเป็นกลุ่มแรกๆ เสมอ

YOUTUBE @ERB STARS

2.18th Street Gang แก๊งถนนที่ 18 การรวมตัวของเหล่านักเลงข้างถนนที่กลายเป็นหนึ่งในแก๊งมาเฟียที่อันตรายที่สุดและเป็นแก๊งอาชญากรข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกากลางรวมถึงสหรัฐฯ ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่มาจากหลายเชื้อชาติ โดยเฉพาะในแถบลาตินอเมริกา หลายคนมักจะเรียกแก๊งมาเฟียนี้ว่าเป็น “กองทัพเด็ก” เนื่องจากจะรับแต่วัยรุ่น แต่การกระทำของคนกลุ่มนี้กลับไม่เด็กเลย เพราะทั้งปล้น จี้ ค้ายาเสพติด อาวุธ ซึ่งปัจจุบันได้แพร่ขยายไปอีกหลายประเทศ แน่นอนว่าอนาคตของวัยรุ่นแก๊งนี้ก็จบที่เรือนจำเป็นจำนวนมากด้วย

YOUTUBE @DOCOZONE

3. Mexican Drug Cartels แก๊งมาเฟียค้ายาข้ามชาติที่ทางการสหรัฐฯ หมายหัวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ และเป็นองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในเม็กซิโก เป็นผู้ที่ลักลอบขนยาเสพติดเข้าสหรัฐฯ ผ่านชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก นอกจากนี้ยังมีกลุ่มแก๊งพันธมิตรต่างๆ อีกกว่า 10 กลุ่ม ที่ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งนำไปสู่การกวาดล้างครั้งใหญ่ภายในเม็กซิโก เมื่อปี 2006 ซึ่งสามารถจับกุมเหล่าแก๊งคาร์เทลได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่หลบหนีไปได้

POLITICALHOTWIRE.COM

4. Russia Mafia (Bratva) กลุ่มอาชญากรจากรัสเซียที่ถูกเรียกว่า “Bratva” เกิดขึ้นในช่วงหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ว่ากันว่าเป็นกลุ่มนักโทษที่ถูกใช้แรงงานและถูกปล่อยตัวจากช่วงดั่งกล่าวรวมตัวกันก่อตั้งเป็นแก๊งมาเฟีย โดยกลุ่มมาเฟียรัสเซียกลุมนี้เป็นหนึ่งในภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศสหรัฐฯ ในช่วงยุค 90’s เลยที่เดียว โดยพวกเขาทำธุรกิจมืดกับประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาเสพติด การค้ามนุษย์ เก็บค่าคุ้มครอง หรือแม้แต่ในวงการหุ้นก็มีกลุ่มมาเฟียจากรัสเซียมีส่วนร่วมด้วย เป็นหนึ่งในกลุ่มอาชญากรที่มีมากกว่า 200 กลุ่มที่แฝงตัวอยู่ทั่วโลก

YOUTUBE @HORROR MANIACI

5. Sicilian Mafia (La Cosa Nostra) แก๊งมาเฟียอิตาลีที่มีต้นกำเนิดจากเกาะซิซิลี ในประเทศอิตาลี ถือเป็นกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่าเป็น “มาเฟีย” กลุ่มแรกของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะคำว่า Mafia มาจากรากศัพท์ของชาวซิซิเลียนคำว่า “Mafiusu” มีความหมายว่า “ผยอง” และ “กล้าหาญ” ก่อนที่ภายหลังคำดังกล่าวจะถูกนำมาใช้เรียกกลุ่มอาชญากร กลุ่มคนที่ตั้งตัวเป็นผู้ร้ายใช้กำลังบีบบังคับคู่แข่ง เจ้าของที่ดิน ที่ค่อยๆ เริ่มทำธุรกิจผิดกฎหมาย ในพื้นที่ที่ถูกแบ่งกันอย่างชัดเจนโดยไม่ข้ามเส้นมาเฟียกลุ่มอื่นๆ ต่อมาได้แพร่ขยายระอพยพไปยังประเทศต่างๆ และการเป็นกลุ่มอาชญากรที่ลักลอบทำสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด เพื่อให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้นแม้มันจะส่งผลกระทบกับตัวคนรอบข้าง แต่ครอบครัวต้องสบายอะไรทำนองนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS