มีมาให้ลุ้นเพิ่ม..กับอีก 5 อาชีพที่นักวิจัยยืนยันว่า ‘ตกงานแน่ๆ’ หากหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์มีบทบาทในสังคมมนุษย์ อาชีพอะไรบ้าง ดูเลย

หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ อาจเป็นทางเลือกใหม่ของนายจ้างที่ต้องการใช้เทคโนโลยีทดแทนการใช้มนุษย์ในอนาคต โดยกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ได้เผยผลวิจัยเกี่ยวกับอาชีพที่จะได้รับผลกระทบหากหุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในการทำงานแทนมนุษย์ ซึ่งนักวิจัยคาดการณ์ว่าภายในปี 2033 คนกว่า 10 ล้านคนจะได้รับผลกระทบทันที ผลกระทบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้นหรือชั่วคราวเท่านั้น แต่จะเกิดขึ้นตลอดไป

เราเคยนำเสนอไปแล้วเรื่องอาชีพที่อาจจะตกงานเมื่อมีหุ่นยนต์มาทำหน้าที่แทน (เตรียมใจไว้!? เผยอาชีพที่ตกอยู่ในความเสี่ยงถูกหุ่นยนต์ทำหน้าที่แทน ในอีก 20 ปีข้างหน้า!) คราวนี้เรามาสำรวจเพิ่มกับอีก 5 สายอาชีพที่นักวิจัยยืนยันว่ามีโอกาสเสี่ยงตกงานสูงมาก! มีอะไรบ้าง

1. พนักงานทำความสะอาด
เราอาจจะคุ้นเคยกับพนักงานทำความสะอาดภายในโรงแรมหรือที่พักต่างๆ แต่พนักงานที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคสูงมาก คือพนักงานทำความสะอาดในโรงพยาบาล ลองจินตนาการดูว่าหากติดเชื้อไวรัสร้ายแรงจากผู้ป่วยอาจเสียชีวิต คงไม่มีใครอยากเข้าไปทำความสะอาดแน่ๆ แต่เมื่อไม่นานมานี้โรงพยาบาลทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ได้ใช้หุ่นยนต์ Xenex Germ Zapping ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำหน้าที่ฉายแสง UV เพื่อกำจัดแบคทีเรียและเชื้อโรคที่เป็นอันตราย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้มากเลยทีเดียว

2. พนักงานขายสินค้า
บางครั้งการเดินหาสินค้าในห้างหรือซูเปอร์มาร์เก็ต ก็เป็นเรื่องที่ลำบากไม่ใช่น้อย ลำพังเดินหาด้วยตัวเองก็เหนื่อยแล้ว ตามหาพนักงานเพื่อสอบถามยิ่งยากไปกันใหญ่ แต่เรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ หากได้ทำความรู้จักกับ OSHbot หุ่นยนต์พนักงานขายสุดอัจฉริยะที่จะนำคุณไปหาสิ่งของที่ต้องการ เพียงพูดชื่อสินค้า หรือลักษณะการทำงานของมัน หุ่นยนต์จะโชว์รูปให้เห็นและเดินนำไปหาสิ่งของทันที เรียกได้ว่าสะดวกสุดๆ เลยทีเดียว

3. พนักงานประจำโรงแรม
โรงแรม Aloft ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ใช้หุ่นยนต์ SaviOne เพื่อทำหน้าที่ตอบคำถามลูกค้าที่ต้องการเข้าพัก เช่นรายละเอียดของโรงแรม, ราคา, จำนวนห้องที่ว่าง รวมถึงการรับส่งสิ่งของขนาดเล็ก เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ก็สามารถเดินไปส่งได้ถึงห้องเลยทีเดียว เรียกได้ว่าควบรวมหน้าที่ของพนักงานต้อนรับ และรูมเซอร์วิสได้ในหุ่นยนต์ตัวเดียว

123RF

4. ครู
อีกหนึ่งอาชีพที่ไม่น่าเชื่อว่าจะได้รับผลกระทบอย่างอาชีพครู ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยนักวิจัยเชื่อว่าในอนาคตหุ่นยนต์จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยสอนเท่านั้น ไม่ได้ทำหน้าที่สอนแทนคุณครู 100% มีหน้าที่ให้รายละเอียดย่อยๆ และข้อมูลเชิงลึกที่คุณครูอาจข้ามเรื่องราวของประเด็นนั้นไป โดยในปัจจุบันได้มีหุ่นยนต์ทำหน้าที่นี้จริงๆแล้วอย่าง NAO ซึ่งทำหน้าที่เป็นครูช่วยสอนอยู่ในประเทศฝรั่งเศส

5. นักบิน
ในอนาคตมนุษย์สามารถพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ให้มีความสามารถเทียบเท่านักบินหรืออาจสูงกว่านักบินจริงๆ ด้วยซ้ำ การเดินทางของเครื่องบินจะควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ซึ่งในปัจจุบันบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้กำลังพัฒนาหุ่นยนต์นักบินที่มีชื่อว่า Pibot

แน่นอนว่าทั้งหมดเป็นเพียงการคาดเดา จากการตั้งสมมุติฐานของสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า นี่คือตัวแปรสำคัญของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS