โลกอนาคตพร้อมแล้ว Airbus เตรียมเปิดตัว ‘รถยนต์บินได้’ ในอีก 4 ปีข้างหน้า ทางเลือกใหม่ของคนเบื่อรถติด เจ๋งขนาดไหน มาดูกัน

หลายคนอาจคุ้นเคยกับภาพของ รถยนต์บินได้ จากภาพยนตร์แนว Sci-Fi ล้ำยุค ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาเรื่องเหล่านี้อาจเป็นได้เพียงจินตนาการที่ไม่มีใครคาดคิดว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นจริงแล้วในอีก 4-5 ปีข้างหน้า เมื่อ Airbus บริษัทผลิตเครื่องบินชั้นนำของโลก เผยแผนผลิต ”รถยนต์บินได้” ภายในสิ้นปีนี้

Tom Enders ผู้บริหารบริษัทแอร์บัส กล่าวว่า มนุษย์เคยเปลี่ยนวิธีการเดินทางจากบนดินสู่ใต้ดิน เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว ตอนนี้บริษัทเล็งเห็นว่ามนุษย์ควรมีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากใต้ดินและบนดิน เนื่องจากปัญหาการจราจรติดขัดได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัทจึงได้วางแผนสร้างรถยนต์บินได้ การใช้รถยนต์บินได้จะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดให้ลดน้อยลง รถยนต์บินได้จะทำงานในรูปแบบของรถโดยสารสาธารณะ ผู้โดยสารสามารถเรียกใช้งานได้จากแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพื่อกำหนดจุดขึ้นลงที่ต้องการ คล้ายกับการโบกเรียกรถแท็กซี่ รถยนต์บินได้ติดตั้งระบบตรวจสอบหลบเลี่ยงวัตถุที่เป็นอันตรายโดยอัตโนมัติ ทำงานโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมด ควบคุมด้วยมนุษย์เพียงบางส่วนเท่านั้น

ปัจจุบันรถยนต์บินได้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนา และพร้อมทดสอบบินครั้งแรก ในช่วงปลายปี 2017 ก่อนจะผลิตและใช้งานอย่างเป็นทางการภายในปี 2021

AIRBUSGROUP

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS