โดนอันไหนก็เจ็บ! หน่วยรบพิเศษแห่งกองทัพสหรัฐเผย หากเลือกได้ขอโดนยิงด้วย ‘AK-47’ แทนที่จะเป็น ‘M4’ เพราะอะไร? เรามีคำตอบ

 

123RF

เคยสงสัยไหมว่าคนที่โดนอาวุธปืนยิงจะมีความเจ็บปวดมากขนาดไหน? แน่นอนว่าเรื่องนี้คงไม่มีใครตอบได้หากไม่โดนยิงด้วยตัวเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นใครก็คงไม่มีใครต้องการโดนยิงด้วยด้วยกันทั้งนั้น คงมีเพียงอาชีพเดียวที่เสี่ยงต่อการถูกยิง และสามารถบอกเล่าเรื่องราวของความเจ็บปวด จากการถูกอาวุธปืนยิงได้ดีที่สุด อาชีพนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นทหารอย่างแน่นอน

โดย Dan Pronk แพทย์ประจำหน่วยรบพิเศษของสหรัฐ ที่ผ่านสมรภูมิสงครามมานับครั้งไม่ถ้วนได้ออกมาระบุว่า ตนเองได้มีโอกาสออกไปร่วมรบ รวมถึงรักษาทหารที่ถูกอาวุธปืนยิงอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาวุธปืนที่ใช้กันส่วนใหญ่จะเป็นอาวุธปืนอย่าง AK-47 และ M4 และบ่อยครั้งที่ทหารมักจะถูกยิงด้วยอาวุธ 2 ชนิดนี้ ทว่าทหารที่ถูกยิงส่วนใหญ่กับพูดตรงกันว่า “หากเลือกอาวุธปืนที่จะถูกยิงได้ พวกเขาขอเลือกถูกยิงด้วยปืน AK-47 จะดีกว่า”

123RF

ที่ทหารส่วนใหญ่เลือกที่จะถูกยิงด้วย AK-47 นั่นก็เพราะ M4 มีความรุนแรงในการทำลายล้างมากกว่าหลายเท่า ถึงแม้หัวกระสุนของ M4 จะมีขนาดที่เล็กกว่า AK-47 ก็ตาม แต่ด้วยขนาดของหัวกระสุนที่เล็กกว่ากลับมีข้อได้เปรียบในเรื่องของความเร็ว และมีแรงอัดกระแทกที่มากกว่า ซึ่งหากอาวุธทั้ง 2 ชนิดถูกยิงในระยะ 150 – 200 เมตร ผู้ที่ถูกยิงจะได้รับบาดเจ็บจาก M4 อย่างสาหัสจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่ไม่ได้หมายความว่าโดนยิงด้วย AK-47 จะเจ็บน้อยกว่าแต่อย่างใด

123RF

เพราะไม่ว่าถูกอาวุธปืนชนิดไหนยิงก็ได้รับบาดเจ็บด้วยกันทั้งนั้น แต่หากเปรียบเทียบด้วยเทคนิคทางการแพทย์จะได้ข้อมูลว่า ทหารที่ถูกยิงด้วย AK-47 จากการใช้หัวกระสุนขนาด 7.62 มม. พวกเขาอาจไม่ตายหากไม่ถูกยิงในจุดสำคัญ แต่มันก็เจ็บปวดจนเจียนตาย เพราะเมื่อกระสุนทะลุผิวหนังมันจะสร้างบาดแผลที่มีขนาด 7.62 มม. เท่ากับหัวกระสุนเลยทีเดียว ต่างกับ M4 ที่ทะลุทะลวงทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง เส้นเลือด จนสามารถหักกระดูกของคุณได้อย่างสบายๆ แน่นอนว่าความเจ็บปวดนั้นคงยากที่จะหาอะไรมาเปรียบเทียบได้

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทหารส่วนใหญ่จะเลือกโดนยิงด้วย AK-47 มากกว่า M4 เพราะเจ้า M4 สามารถเจาะทะลุทะลวงร่างกายของของเราได้มากกว่า AK-47 หลายเท่านั่นเอง

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS