ไทยช็อค LPGA คำนวณมั่ว โปรเม ยังเป็นมือ 2 ของโลก!!

ถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของ LPGA หลังจากเปิดเผยว่า โปรเม เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวไทยจะขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกแทนที่ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวชาวนิวซีแลนด์ หลังจบการแข่งขัน ShopRite LPGA Classic ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ล่าสุดเมื่อคำนวณคะแนนเฉลี่ยแล้วกลับพบว่า โปรเมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.36 ในขณะที่ลิเดีย โค มีคะแนนเฉลี่ย 3.37 นำโปรเมอยู่แค่ 0.01 คะแนนเท่านั้น ทำให้โปรเมยังคงรั้งอันดับ 2 ของโลกต่อไป

AFP

ล่าสุดด้าน LPGA ได้ออกมาขอโทษเกี่ยวกับเรื่องผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า โดยได้โพสต์คำแถลงการณ์ขอโทษลงในแฟนเพจของ LPGA ที่มีข้อความดังนี้

 

สัปดาห์ที่แล้วเราได้แสดงผลคาดการณ์ว่า เอรียา จุฑานุกาล จะได้ขึ้นอันดับ 1 โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิ้งส์ โดยวัดจากฐานคะแนนเมื่อจบรายการ ช็อปไรท์ แอลพีจีเอ คลาสสิค เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน อย่างไรก็ตาม เมื่อผลอย่างเป็นทางการออกมาในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน เราพบว่ามีข้อผิดพลาดของระบบเครื่องมือที่ใช้คำนวณคะแนน

ทั้งนี้เมื่อมีการใช้เครื่องมือคำนวณคะแนนและนับจำนวนของทัวร์นาเมนท์ ตั้งแต่รายการ มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิค ปี 2015 ทั้งของ ลิเดีย โค (51 รายการ) และ เอรียา จุฑานุกาล (58 รายการ) ผลที่ออกมาเกิดความผิดพลาดเมื่อจำนวนรายการของทั้งคู่ถูกหักลบ 1 รายการ (โค 50 / เอรียา 57) ค่าเฉลี่ยจึงเป็น โค มีคะแนนที่ 8.37 และ เอรียา มี 8.36 คะแนน ดังนั้น โค จึงยังคงอยู่ที่อันดับ 1 ต่อไปด้วยคะแนนความต่าง .01

เรากำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากโปรแกรมการคำนวณคะแนนนี้ และขออภัยกับการคาดการณ์ที่ผิดพลาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา

AFP

งานนี้ไม่ใช่แค่สื่อไทยที่งง แต่รวมไปถึงสื่อต่างชาติ ที่ก่อนหน้านี้ได้ลงข่าวเรื่องโปรเมขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก ต่างก็เงิบไปตามๆ กัน แต่ถึงอย่างไรก็ตามโปรเมยังมีโอกาสขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก หากว่านักกอล์ฟสาวไทยรายนี้ทำอันดับได้ดีกว่าที่ลิเดีย โค ทำไว้เพียง 1 อันดับ ในการแข่งขันรายการ Manulife LPGA Classic ประเทศแคนาดา ที่จะเกิดขึ้นใน 8-12 มิถุนายน โปรเมก็จะแซงหน้าและขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกทันที มาตามลุ้นและให้กำลังใจโปรเมกันต่อไป โอกาสคว้าตำแหน่งมือ 1 ของโลกไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS