เหลือแต่ชื่อ!! ‘Azure Window’ ซุ้มหินธรรมชาติในมอลตา ฉากหนึ่งใน Game of Thrones พังทลายลงแล้ว มาดูกันว่ามันเกิดจากอะไร?

ไม่อยากจะเชื่อว่า ”Azure Window” ซุ้มหินธรรมชาติหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญที่ตั้งอยู่บนเกาะโกโซ ของประเทศมอลตา จะถูกคลื่นกัดเซาะจนพังทลายและและจมลงสู่ก้นทะเลเรียบร้อยแล้ว

123RF

สำหรับคอซีรี่ส์ Game of Thrones น่าจะคุ้นตากับซุ้มหินธรรมชาติ Azure Window กันอยู่บ้าง เพราะซุ้มหินแห่งนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากหน้าต่างแห่งแอชเชอร์ในซีรี่ส์เรื่องนี้ โดยก่อนหน้านี้นักธรณีวิทยาได้ประกาศเตือนแล้วว่าโครงสร้างของหน้าผาแห่งนี้จะถูกคลื่นน้ำทะเลกัดกร่อนและพังทลายลงในที่สุด

TWITTER @JOSEPHMUSCAT_JM

Peter Gatt นักธรณีวิทยาได้อธิบายถึงสาเหตุของการพังทลายของซุ้มหิน Azure Window ในครั้งนี้ว่า เกิดจากการกัดเซาะของคลื่นลมในทะเลที่ติดต่อกันมาเป็นเวลายาวนานหลายปี และสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบๆ หน้าผาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เช่น กระแสลมที่รุนแรงก็ทำให้หินที่แข็งแกร่งพังทลายลงมา โดยก่อนหน้านี้ซุ้มหินธรรมชาติแห่งนี้เคยเกิดเหตุการณ์ที่หินบางส่วนแตกหักลงมาสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

ด้าน Joseph Muscat นายกรัฐมนตรีของประเทศมอลตากล่าวว่า ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าวันที่สถานที่สำคัญแห่งนี้จะพังทลายต้องมาถึง แต่ไม่คาดคิดว่าจะมาถึงเร็วขนาดนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับประชาชนในประเทศและนักท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ Azure Window Arch ยังเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี 1998 อีกด้วย น่าเสียดายจริงๆ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS