ศึกกัวกาเมล่า! เมื่อกษัตริย์หนุ่มนักรบอเล็กซานเดอร์มหาราชกรีฑาทัพเพื่อพิชิตอาณาจักรเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่ (ตอนที่ 1)

หนึ่งในศึกที่สร้างชื่อให้กับพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชแห่งมาซิโดเนีย คือศึกที่กัวกาเมล่า (The Battle of Guagamela) จุดเริ่มต้นของศึกครั้งนี้ กล่าวกันว่าเกิดจากการที่พระเจ้าฟิลิปที่ 2 ถูกนักฆ่าของพระเจ้าดาริอัสที่ 3 แห่งเปอร์เซียลอบสังหาร จนทำให้พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชโกรธแค้น จึงตัดสินใจประกาศสงครามกับเปอร์เซีย

WIKIPEDIA PD

พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชนำกำลังทหารเข้าสู้รบกับกองทัพเปอร์เซียจนได้รับชัยชนะหลายครั้ง และสามารถยึดดินแดนในเอเชียไมเนอร์ ซีเรีย และอียิปต์จากอาณาจักรเปอร์เซียได้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้เองพระเจ้าดาริอัสที่ 3 แห่งเปอร์เซีย ตัดสินใจนำกองทัพเข้าสู้รบแตกหักกับกองทัพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชด้วยกำลังพลที่มากถึง 250,000 นาย

ขณะเดียวกัน กองทัพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช มีกำลังพลเพียง 47,000 นาย บรรดาแม่ทัพนายกองของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชไม่เห็นด้วยกับการที่จะนำกำลังพลที่น้อยกว่าเข้าสู้รบกับกองทัพฝ่ายเปอร์เซีย แต่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมีความมั่นใจว่าจะสามารถเอาชนะในศึกครั้งนี้ได้ ทำให้เหล่าบรรดาแม่ทัพนายกองจำใจต้องทำตามคำสั่งโดยคัดค้านอะไรไม่ได้เลย

WIKIPEDIA PD

กองทัพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชจัดขบวนทัพโดยใช้พลหอกยาวฟาแลงซ์เป็นกองกลาง มีทัพม้าประกอบด้านข้างซ้ายขวา โดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชทรงเป็นแม่ทัพม้าทางปีกขวาของกองทัพ ส่วนกองทัพเปอร์เซียจัดทัพโดยใช้รถม้าศึกและทหารม้าเป็นกองหน้า ส่วนทหารราบเป็นกองหลัง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV
——————————————–

คลิ้กอ่าน: จุดจบ ‘ศึกกัวกาเมล่า’ เผยกลศึกของอเล็กซานเดอร์มหาราชที่ทำให้เปอร์เซียต้องเพลี้ยงพล้ำ! (ตอนจบ)

COMMENTS