แบบนี้ก็มีด้วย!? ‘เทศกาลค้อนระเบิด’ ตู้ม! ประเพณีสุดอันตรายในเม็กซิโก มันจัดขึ้นเพื่ออะไร? มาดูกัน

YOUTUBE / KENNY CYREZA

“Bomb Hammer Party” หรือ เทศกาลค้อนระเบิด หนึ่งในเทศกาลที่อันตรายที่สุดในโลก จะจัดขึ้นในทุกๆ เดือนกุมภาพันธ์ เป็นหนึ่งในรูปแบบการประท้วงของประชาชนในเมือง San Juan de la Vega ที่มีมานานหลายสิบปี

YOUTUBE / KENNY CYREZA

ผู้คนในเมืองจะใช้ระเบิดพลุที่ทำจากปุ๋ยและกำมะถันผูกติดกับค้อนขนาดใหญ่ จากนั้นนำไปทุบลงบนก้อนหินหรือแผ่นโลหะ ตู้ม!!! เกิดเป็นควันโขมงใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลเสี่ยงตายเลยก็ว่าได้ แม้ชาวเมืองที่เข้าร่วมเทศกาลนี้จะหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บด้วยการ ใส่หมวก สวมแว่นกันป้องกันดวงตา ใส่เสื้อแขนยาว ผ้าพันคอ รวมถึงถุงมือ แต่สิ่งเหล่านี้แทบจะไม่ช่วยป้องกันอะไรจากแรงกระแทกที่เกิดจากการระเบิดได้เลย ไม่เพียงแต่จะอันตรายต่อผู้เข้าร่วมแล้ว คนดูก็อาจได้รับอันตรายจากเศษของหินที่กระเด็น และเสียงที่อาจทำให้หูอื้อได้อีกด้วย

เทศกาลสุดระห่ำนี้ มาจากในอดีตคนงานเหมืองแร่ที่ร่ำรวยและเจ้าของฟาร์มถูกขโมยทองคำไป แต่ได้รับการช่วยเหลือจากบุคคลนิรนาม จึงจัดการฉลองด้วยวิธีนี้เพื่อเป็นการประกาศชัยชนะเหนือพวกนอกกฎหมายนั่นเอง มันถูกจัดติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นประเพณีที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่สำคัญเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่ถูกกฎหมายซะด้วย

คลิปประกอบ 

ขอบคุณคลิปจาก : YOUTUBE / KENNY CYREZA
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS