สวรรค์หรือนรก? ‘Boot Camp’ ค่ายกักกันวัยรุ่นสุดโหดแห่งอเมริกา เพื่อแลกกับการลดโทษจะต้องเจอบททดสอบแบบนี้

ปัญหาการก่ออาชญากรรมในหมู่เยาวชนในสหรัฐอเมริกาเป็นปัญหาใหญ่มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 ซึ่งทำให้ทางรัฐบาลเริ่มหันกลับมามองปัญหานี้อย่างจริงจังและพบว่าเยาวชนส่วนใหญ่ที่เข้าสถานพินิจนั้นมีโอกาสที่จะออกมาก่อคดีใหม่อีกครั้งเป็นจำนวนกว่า 40% ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นในหมู่เยาวชนที่ต้องโทษเกี่ยวกับคดีลักทรัพย์และยาเสพติด ทางรัฐจึงต้องออกมาตรการใหม่เพื่อมาแก้ปัญหานี้

ปี 1980 รัฐบาลสหรัฐฯ เห็นชอบให้กรมราชทัณฑ์เปิดศูนย์ฝึกเยาวชนขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่คุมขังเยาวชนที่กระทำความผิดในข้อหาที่ไม่เกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า “Boot Camp” โดยเยาวชนที่จะเข้าไปถูกคุมขังใน Boot Camp นั้นจะต้องมีโทษระหว่าง 3-10 ปี แต่เมื่อสมัครใจเข้ามาอยู่ในสถานที่แห่งนี้โทษที่ได้รับนั้นจะเหลือเพียง 30-180 วันเท่านั้นตามอัตราส่วนที่ทางการกำหนด

เห็นแล้วอย่างเพิ่งคิดว่า Boot Camp นั้นเหมือนค่ายลูกเสือที่หวานหมูขนาดนั้น บรรดาเยาวชนที่สมัครใจจะแลกเปลี่ยนโทษจากปีมาเป็นวัน พวกเขาจะต้องเจอกับการฝึกที่ไม่ต่างจากทหาร ภายในค่ายแห่งนี้ระเบียบวินัยจึงเป็นสิ่งสำคัญสุด

123RF

หากเยาวชนคนไหนมีแววเฮี้ยวหรือไม่เชื่อฟังคำสั่งผู้คุม พวกเขาจะถูกลงโทษด้วยการสั่งให้ยืนตากแดด แช่น้ำ หรือไม่ก็จะมีการ “ออกกำลังกายของผู้คุม” เกิดขึ้น ในช่วงแรกๆ Boot Camp ถูกโจมตีจากนักสิทธิมนุษยชนถึงเรื่องการปฏิบัติต่อเยาวชนภายในค่ายอย่างผิดกฎหมาย มีเยาวชนจำนวนกว่า 30 คนเสียชีวิตภายในค่ายจากการฝึกและการลงมือของผู้คุม

ดังเช่นในปี 2006 วัยรุ่นอายุ 17 ปีคนหนึ่งที่ต้องโทษจำคุกในสถานพินิจ 4 ปีในข้อหาขโมยรถ แต่ได้สมัครใจเข้ามาอยู่ใน Boot Camp ในรัฐฟลอริดา เพื่อลดโทษให้เหลือเพียงไม่ถึง 2 เดือน แต่ทว่าเด็กชายได้อยู่ใน Boot Camp เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น เนื่องจากเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวหลังจากผู้คุมสั่งให้วิ่งเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรโดยไม่หยุดพัก

อย่างไรก็ตาม โครงการ Boot Camp นั้นมีผลดีมากกว่าผลเสีย ประชาชนเห็นด้วยกับโครงการนี้ที่จะสามารถฝึกให้เยาวชนที่หลงผิดกลายเป็นคนมีระเบียบวินัย เพราะนอกจากการฝึกเหมือนทหารแล้ว Boot Camp ยังให้การศึกษาไม่ต่างจากโรงเรียนมัธยมปลาย เลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS