ใครอกหักจงมาที่นี่! พิพิธภัณฑ์รวมของตกค้างจากความสัมพันธ์ นอกจากตุ๊กตาคู่ที่เหลือไว้ดูต่างหน้า ยังมีอะไรอีก ฮือๆ ดูกัน

Museum of Broken Relationships หรือแปลเป็นไทยได้ใจความว่า พิพิธภัณฑ์แห่งความสัมพันธ์ที่แตกร้าว ตั้งอยู่ที่เมืองซาเกร็บ ประเทศโครเอเชีย ของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ล้วนเคยเป็นของแทนใจของคู่รักที่ไปไม่รอด ซึ่งไม่จำเป็นต้องวิจิตรสวยงามหรือเป็นของหายากเลย เพราะทีเด็ดอยู่ตรงคำอธิบายสั้นๆ แต่บาดลึกถึงขั้วหัวใจต่างหาก ลองมาดูตัวอย่างของที่จัดแสดงในงานกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรที่ทำให้จี๊ดใจตามได้บ้าง

BROKENSHIPS.COM

ตุ๊กตาทำมือ – เธอทำตุ๊กตาชายหญิงมาให้ผมเป็นของขวัญวันเกิด เรานั่งตกแต่งรายละเอียดตุ๊กตาของกันและกัน ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หรือรอยสัก รวมถึงตั๋วคอนเสิร์ตที่เราตั้งใจว่าจะไปดูก้วยกัน แต่วันนั้นก็ไม่มาถึง…

BROKENSHIPS.COM

ที่เปิดขวดรูปกุญแจ – คุณให้ของขวัญชิ้นเล็กๆ แก่ฉันทุกวัน และนี่คือหนึ่งในสิ่งเหล่านั้น คุณไม่รู้หรอกว่าฉันน้อยใจแค่ไหนเวลาคุณพูดว่า “เธอไม่อยากนอนกับฉันหรอก” แต่ฉันก็มารู้ว่าประโยคนั้นแปลว่าคุณรักฉันมาก หลังจากที่คุณตายเพราะโรคเอดส์…

BROKENSHIPS.COM

ตุ๊กตาสนูปปี้ – เขาให้สนูปปี้เป็นของขวัญในวันเกิดเมื่อฉันอายุ 17 ผ่านไป 30 ปี เรามีลูกด้วยกัน 3 คน มีบ้าน มีรถ แล้วหลังจากนั้นเขาก็ไปรักคนอื่น เขาบอกว่าเขาไม่เคยรักฉันเลย แล้ว 30 ปีที่ผ่านมาคืออะไร ฉันไม่เข้าใจ…

BROKENSHIPS.COM

กบ – ตอนอายุ 3 ขวบ แม่ก็จากฉันไป นี่คือหนึ่งในของขวัญคริสต์มาสไม่กี่อย่างที่แม่ให้…

BROKENSHIPS.COM

แฮมเบอร์เกอร์ของเล่น – หมาของเขาหามันไม่เจอตอนที่เขาขว้างเล่น..

WIKIPEDIA CC: KRIS*M

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยได้รับรางวัล Kenneth Hudson ในฐานะพิพิธภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ที่สุดในยุโรปในปี 2011 และขยายสาขาไปที่ลอสแอนเจลิสเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 ซึ่งได้รับความนิยมไม่ต่างจากสาขาแรก เพราะความเศร้าจากความสัมพันธ์นั้นเป็นสิ่งสากลที่ทุกคนรับรู้และเคยสัมผัสมานั่นเอง

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS