ห้องที่เรานอนมีคนเคยฆ่ากันตายมาก่อนหรือไม่ นี่คือ 2 วิธีที่จะทำให้รู้

จากข่าวคดีฆาตกรรมน้องแอ๋มที่เกิดขึ้นภายในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่าโรงแรม, รีสอร์ท หรือบังกะโลที่เข้าพักนั้นเคยถูกใช้เป็นสถานที่ก่อเหตุฆาตกรรมมาก่อนหรือไม่ ถ้าไม่อยากเสียวว่าห้องพักที่จะกำลังพักเคยเป็นที่ฆ่ากันตายมาก่อนหรือเปล่า ขอแนะนำ 2 วิธีตรวจสอบคราบเลือดแบบนิติวิทยาศาสตร์

123RF

1. ลูมินอล (Luminol)
ลูมินอลน่าจะเป็นสารเคมีที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะสารเคมีนี้มักจะไปปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ หรือในซีรีส์ฆาตกรรมอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่ามันไม่ได้ใช้ในภาพยนตร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ใช้วิธีนี้ในการค้นหาคราบเลือดเช่นกัน เมื่อต้องการค้นหาคราบเลือด ให้นำลูมินอลใส่ลงไปในกระบอกฉีดน้ำ หลังจากนั้นให้ฉีดพ่นลงไปในตำแหน่งที่สงสัยว่าจะมีคราบเลือด หากบริเวณดังกล่าวมีคราบเลือดอยู่จริง ลูมินอลจะทำปฏิกิริยาทางเคมีกับฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ซึ่งเป็นสารที่อยู่ภายในเม็ดเลือดของเรา ส่งผลให้บริเวณที่มีคราบเลือดเรืองแสงสีน้ำเงินขึ้นมาทันที

2. ฟีนอล์ฟทาลีน (Phenolphthalein)
ฟีนอล์ฟทาลีน เป็นอีกหนึ่งสารเคมีที่นิยมใช้สำหรับการหาคราบเลือด ซึ่งอาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการใช้ลูมินอลซักนิดนึง แต่ก็ใช้หาคราบเลือดได้เช่นกัน เริ่มต้นด้วยการใช้สำลีหรือคอตตอนบัด เช็ดในตำแหน่งที่คาดว่ามีคราบเลือด หลังจากนั้นหยดสารฟีนอล์ฟทาลีนลงบนสำลี หากตัวอย่างที่เก็บมาเป็นเลือด สำลีจะเป็นเป็น “สีชมพู” หากไม่ใช่เลือดสำลีก็จะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ

อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงอยากสวมบทเป็นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เหมือนในภาพยนตร์กันแล้ว ใช่มั้ย แต่ต้องบอกว่าสารเคมีเหล่านี้ อาจไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อขายได้โดยตรง ต้องมีการแสดงหลักฐานและเหตุผลก่อนทำการซื้อขายทุกครั้ง แต่หากซื้อสารเคมีมาได้จริงๆ เราขอแนะนำให้คุณเตรียมตัวเตรียมใจ เพราะหากพบคราบเลือดบอกเลยงานนี้มีหลอน!

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS