เปิดตำราลับ “ยาอายุวัฒนะ” แห่งแดนมังกร ยาบำรุงกำลังที่ทำมาจาก “ฉี่มนุษย์” (ตอน 1)

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่มายาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งชาติที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและนวัตกรรมต่างๆ เช่น กระดาษที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็เป็นการคิดค้นจากประเทศจีน หรือจะเป็นอาวุธที่เปลี่ยนโลกอย่างดินปืน ก็มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนเช่นกัน แต่ก็มีหลายๆ เรื่องโดยเฉพาะเรื่อง “ยาอายุวัฒนะ” เพื่อสุขภาพที่ดีและขีวิตที่ยืนยาว ที่ผู้คนในสมัยก่อนขยันกันคิดค้นขึ้นมา ซึ่งหลายๆ อย่างในปัจจุบันถือว่าเป็นอะไรที่เวิร์คสุดๆ แต่ก็มีสิ่งที่ฟังแล้วอาจจะชวนคายของเก่าเช่นกัน มันคืออะไรเราไปชมพร้อมๆ กัน

“การใช้ฉี่เป็นยา” เป็นที่ยอมรับกันไปทั่วโลกว่าแนวคิดในการใช้ฉี่เป็นยานั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งหลักฐานที่ปรากฏในสมัยศตวรรษที่ 2 บรรดาหมอจีนจะตระเวนไปตามบ้านเรือนเพื่อขอให้ผู้คนทำการฉี่ใส่ถังเก็บไว้ และในทุกๆ วันก็จะมีคนเข้ามาเก็บไปรวมกันให้ได้คราวละมากๆ หลังจากที่ได้ฉี่มาแล้วหมอจีนก็จะทำการปรุงขึ้นมาด้วยการใส่กระทะเหล็กใบใหญ่ ต้มจนแห้งให้กลายเป็นผลึกเหมือนกับการต้มเกลือ พวกเขาเรียกผลึกฉี่นี้ว่า “แร่ฤดูใบไม้ร่วง”

123RF

ชาวจีนโบราณมีความเชื่อว่า “แร่ฤดูใบไม้ร่วง” มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มฮอร์โมน สร้างกำลังวังชา เหมาะสำหรับผู้ใช้แรงงาน วิธีกินก็จะนำแร่ฤดูใบไม้ร่วงที่เป็นผลึกคราวละ 4-5 เม็ดผสมกับเหล้าหรือซุปอุ่นๆ กินก่อนอาหารเช้า

ในเมือง Dongyang แห่งมณฑลเจ้อเจียง ก็มีอาหารที่ใช้ฉี่มาเป็นส่วนผสมหลักเช่นกัน เมนูนี้มีชื่อว่า “ไข่ต้มพรหมจรรย์” วิธีการทำก็จะคล้ายๆ กับแร่ฤดูใบไม้ร่วง โดยจะมีการรวบรวมฉี่ของเด็กซึ่งกำหนดไว้ว่าจะต้องมีอายุไม่เกิน 10 ขวบ เพื่อนำมาใช้ต้มกับไข่ ซึ่งจะทำการต้มไปจนกว่าเปลือกไข่จะปริออกเพื่อให้ฉี่ซึมเข้าไปในเนื้อไข่ ว่ากันว่ายิ่งต้มนานให้ฉี่ซึมเข้าไปมากเท่าไหร่ยิ่งอร่อย ซึ่งสูตรนี้มีความเชื่อว่าจะช่วยบำรุงร่างกายและทำให้หายปวดเมื่อยได้เป็นปลิดทิ้ง

อ่านตอนสอง: เปิดตำราลับ “ยาอายุวัฒนะ” แห่งแดนมังกร ยารักษาท้องร่วงจาก “อึมนุษย์” (ตอนที่ 2)

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS