ส่องขุมกำลัง! ‘สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ’ ถ้าหากทั้งสองเปิดฉากสงครามกัน มียุทโธปกรณ์อะไรกันบ้าง?

นับเป็นหนึ่งในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดมากที่สุดในรอบหลายปีของสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ เมื่อทั้งสองต่างประกาศจุดยืนอย่างชัดเจน พร้อมบู๊หากสงครามจะเกิดขึ้น “แต่หากสมมตินะครับสมมติว่าทั้งสองทำสงครามกันจริงๆ” อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง? ใครจะมีอาวุธอะไรมาดูกัน

123RF

หลังจากเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบหัวรบนิวเคลียร์มาตั้งแต่ปี 2006 จนหลายประเทศเริ่มแสดงความกังวลต่อภาวะสงครามในอนาคต โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่แอบดูอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ จนมันเริ่มบานปลายหลังบอกก็แล้ว เตือนก็แล้วว่าหยุดการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ซะ! แต่เกาหลีเหนือทำหูทวนลมจนตอนนี้ กลายเป็นประเด็นที่อาจลุกลามถึงขั้นก่อให้เกิดสงครามนิวเคลียร์เลยทีเดียว

AFP

มาเริ่มที่เกาหลีเหนือ ปัจจุบันคาดการณ์กันว่ามีหัวรบนิวเคลียร์ 60 ลูกไว้ในครอบครอง หลังทำเร่งทำการทดลองมาตลอดหลายสิบปีอย่างเปิดเผย กระทั่งล่าสุด (2017) มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าหากเกาหลีเหนือยังคงเร่งการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ต่อไปในปี 2020 พวกเขาอาจมีหัวรบนิวเคลียร์มากกว่า 100 ลูก ปัจจุบันเกาหลีเหนือมีกำลังพลราว 1 ล้านนาย ที่ประจำการในกองทัพ มีกองกำลังพลสำรองอีกราว 6 ล้านคน เครื่องบินรบราว 1,000 ลำ รถถัง 5,000 คัน และเรือดำน้ำอีก 76 ลำ (ตัวเลขคาดการณ์คร่าวๆ)

AFP

ข้ามมาทางฝั่งสหรัฐอเมริกา หากพูดถึงจำนวนหัวรบนิวเคลียร์จากการสำรวจโดย START (สนธิสัญญาลดอาวุธนิวเคลียร์) ปี 2017 พบว่าสหรัฐฯ มีหัวรบนิวเคลียร์ยุทธวิธีไว้ในครอบครองมากถึง 1,411 ลูก หัวรบพลังทำลายล้างสูงอีก 673 ลูก รวมถึงหัวรบนิวเคลียร์ที่ปลดประจำการอีกรวมแล้วอาจมากถึง 6,800 ลูก มีทหารประจำการอยู่ราว 1.5 ล้านนาย กองกำลังสำรองอีกราว 500,000 คน มีข้อมูลว่า ยังมีทหารที่ถูกส่งไปประจำการที่ญี่ปุ่นอีก 54,000 นาย 28,500 คนในเกาหลีใต้ ไม่ต้องพูดถึงรถถัง เครื่องบินรบ อีกที่มากกว่าเกาหลีเหนือหลายเท่า รวมถึงงบประมาณในการซ้อมรบของทหารอเมริกันทุกปี

หากดูจากตัวเลขอาวุธในมือแล้ว สหรัฐฯ เหนือกว่าเห็นๆ แต่อย่าลีมว่าใครเปิดฉากสงครามก่อนได้เปรียบ จึงไม่แปลกที่สหรัฐฯ จะมีท่าทีกังวลต่อการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนว่าประเทศต่างๆ จะคิดอย่างไร

แม้จะรู้ดีว่าแสนยานุภาพของเกาหลีเหนือเองจะเทียบสหรัฐฯ ไม่ได้ แต่อย่าลืมว่าหากเปิดฉากสงครามขึ้นเมื่อไหร่? จีนและรัสเซียที่คอยดูอยู่ห่างนั้นอาจโดดเข้ามารวมแจม โดยไม่เลือกอยู่ฝ่ายเดียวกับสหรัฐฯ ก็เป็นได้! และนั่นอาจหมายถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 มหาสงครามนิวเคลียร์ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS