‘เปลี่ยนร่างกายให้เป็นจระเข้’ พิธีกรรมสุดแปลกของชนเผ่าในปาปัวนิวกินี ที่ต้องทนทรมานเพื่อความเป็นชายชาตรี เรื่องราวเป็นอย่างไร? ดู

YOUTUBE @PLANET DOC FULL DOCUMENTARIES

ไม่ว่าโลกจะพัฒนาไปไกลเพียงใด ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีพิธีกรรมแปลกประหลาดหลงเหลืออยู่ ซึ่งเราอาจจะมองว่าดูโหดร้ายและป่าเถื่อน แต่สำหรับชนเผ่า Chambri ชนเผ่าที่ยังคงยึดติดกับประเพณีดั้งเดิม ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไป พวกเขาก็ยังคงปฏิบัติตามและรักษาพิธีกรรมโบราณเอาไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่น

YOUTUBE @PLANET DOC FULL DOCUMENTARIES

พิธีกรรมการ “เปลี่ยนร่างชายหนุ่มให้กลายเป็นจระเข้” พิธีกรรมดั้งเดิมของชนเผ่า Chambri ที่อาศัยอยู่แถบแม่น้ำ Sepik ทางฝั่งตะวันออกของประเทศปาปัวนิวกินี ด้วยแหล่งอาศัยที่อยู่ริมแม่น้ำที่มีจระเข้น้ำเค็มขนาดใหญ่อาศัยอยู่ จึงมีตำนานเล่าว่า จระเข้เมื่ออยู่บนบกจะกลายร่างเป็นมนุษย์ที่แข็งแกร่ง และเพื่อบูชาต่อจระเข้ที่พวกเขาเคารพจึงเกิดพิธีกรรมนี้ขึ้นมา ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 4-5 ปี โดยจะให้ชายหนุ่มที่มีอายุระหว่าง 11-20 ปี ที่กำลังเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เข้าร่วมพิธี โดยจะทำการกรีดเนื้อออกประมาณ 2 เซนติเมตร ทั่วแผ่นหลัง ทรวงอกและก้น โดยไม่ใช้ยาชาหรือยาแก้ปวดใดๆ ทั้งสิ้น มีแค่สมุนไพรโบราณที่เอาไว้เคี้ยวบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เพียงเล็กน้อย ใครทนไหวก็ทำพิธีต่อจนเสร็จ มีบางรายทนไม่ไหวถึงขั้นเสียชีวิตเพราะไม่สามารถทนความเจ็บปวดและมีอาการแผลติดเชื้อ หลังจากนั้นจะเข้าไปรมควันไฟในกระท่อมศักดิ์สิทธิ์ประจำเผ่า เพื่อให้เปลวไฟสัมผัสกับแผลสดๆ และทาด้วยน้ำมันจากต้นไม้ พอแผลแห้งก็จะเกิดรอยแผลเป็นนูนขึ้นมาดูคล้ายกับผิวหนังของจระเข้ โดยผู้ที่ทำพิธีคือผู้ที่อาวุโสที่สุดของเผ่า

YOUTUBE @PLANET DOC FULL DOCUMENTARIES

ชายใดที่ผ่านพิธีนี้ได้ถือว่าเป็นชายชาตรีอย่างเต็มตัว พวกเขาต่างภาคภูมิใจ มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เปรียบดั่งนักรบที่แข็งแกร่งและกล้าหาญเหมือนกับจระเข้ เป็นผู้ที่น่ายกย่อง และเป็นผู้นำครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS