ไขความจริง! ‘เครื่องประหารหัวสุนัข’ เครื่องประหารในตำนาน ที่ไม่ได้มีไว้ ‘ตัดหัว’ บอกเลยน่ากลัวกว่าในละครเยอะ

ใครที่เคยดูละครจากประเทศจีนเรื่อง “เปาบุ้นจิ้น” ก็คงจะจินตนาการถึงเครื่องประหาร 3 หัว (หัวสุนัข, หัวเสือ, หัวมังกร) ได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าโทษประหารด้วยการใช้เครื่องประหารหน้าตาแบบนั้นจริงๆ แล้วมันน่าสยดสยองกว่าในละครเยอะเพราะเครื่องประหารชนิดนี้มันมีไว้ตัดกลางลำตัว

WIKIPEDIA CC 猫猫的日记本

วิธีประหารเช่นนี้มีตำนานมากว่า 3,000 ปี โดยจะเป็นวิธีการประหารที่ใช้บ่อยที่สุด โดยโทษที่ถูกประหารด้วยเครื่องประหารชนิดนี้ก็จะมีตั้งแต่คดีปล้นฆ่า เรียกได้ว่าถ้าเป็นคดีอุกฉกรรจ์นั้น เครื่องประหารตัดเอวจะต้องถูกนำมาใช้ตลอดซึ่งการประหารแต่ละครั้งในยุคนั้นก็จำทำกันกลางแจ้งเพื่อให้ประชาชนเกิดความเกรงกลัวและไม่กล้าทำผิด ตัวเครื่องประหารจะมีลักษณะเป็นใบมีดขนาดใหญ่ ความคมพอประมาณ ปลายมีดถูกล็อคเข้ากับแท่นที่มีรูปร่างคล้ายกับม้านั่งยาวๆ เมื่อได้เวลาประหารเจ้าหน้าที่ก็จะนำตัวนักโทษมานอนคว่ำหน้าลงที่แท่น ซึ่งบางครั้งก็อาจจะทำการมัดมือกับเท้าเข้าด้วยกันหลัวจากที่วางลงเพื่อไม่ให้นักโทษหนีได้ในกรณีที่เป็นนักโทษที่มีนิสัยกร้าวร้าว จากนั้นเพชฌฆาตก็ทำการสับมีดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาพตรงนี้เป็นภาพที่สยดสยองเพราะเมื่อร่างกายถูกตัดขาดออกจากกันแล้ว อวัยวะภายในของนักโทษก็จะไหลออกมาเป็นที่สยดสยองแก่ผู้คนที่มุงดู

WIKIPEDIA CC 猫猫的日记本

แต่วิธีประหารนี้เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ของจีนก็ดูว่าจะเป็นการประหารด้วยความเมตตาไปเลย เพราะนักโทษมักจะสลบไปในเวลาไม่ถึงนาทีเนื่องจากอาการช็อคอย่างรุนแรงจนไม่ทันที่จะรู้สึกเจ็บ จากนั้นก็จะเสียชีวิตเนื่องจากการเสียเลือด วิธีนี้ถูกใช้เป็นระยะเวลากว่า 3,000 ปี โดยยกเลิกกันในศตวรรษที่ 18 เนื่องจากมีวิธีใหม่ๆ สร้างความเจ็บปวดและความสยองขวัญแก่ชาวบ้านมากกว่าเดิมนั่นเอง

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS