‘โดกุ’ ตุ๊กตายุคก่อนประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ที่ถูกโยงว่าอาจเป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาวมาเยือนโลกเมื่อหลายพันปีก่อน!

ที่ประเทศญี่ปุ่น เคยมีการขุดพบตุ๊กตาดินเผาที่คาดว่ามีอายุราว ๆ 14,000 – 300 ปีก่อนคริสตกาล หรือที่รู้จักกันในชื่อยุคโจมง โดยตุ๊กตาชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อของตุ๊กตาโดกุ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงมนุษย์ต่างดาวโบราณ โดยมีดวงตาขนาดใหญ่คล้ายแมลง รูปร่างคล้ายผู้หญิงที่มีรูปร่างและสัดส่วนที่ไม่สมดุล ซึ่งนักสำรวจขุดพบได้ตามสุสานโบราณ ซึ่งในเวลาต่อมามีรายงานว่านักสำรวจสามารถขุดพบเจ้าตุ๊กตาโดกุได้เป็นจำนวนมาก

WIKIPEDIA PD

จากการศึกษาพบว่าตุ๊กตาตัวนี้ถูกสร้างในยุคโจมงอย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้น และไม่พบหลักฐานการปั้นเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ในยุคต่อมาอีกเลย นักสำรวจเชื่อว่าเจ้าตุ๊กตาโดกุอาจเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมบางอย่าง เนื่องจากถูกขุดพบเจอในสุสานโบราณหรือป่าช้าเก่า บ้างก็เชื่อว่าอาจเป็นตุ๊กตานำโชคที่มีไว้เพื่อปัดเป่าความชั่วร้าย แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังไม่มีคำตอบแน่ชัดว่าเจ้าตุ๊กตาโดกุถูกสร้างขึ้นเพื่อสิ่งใดกันแน่

โดยตุ๊กตาโดกุที่โด่งดังที่สุด เห็นจะไม่พ้น ชาโกกิโดกุ (Shakokidoku) ที่มีลักษณะโดดเด่น ด้วยดวงตาที่มีขนาดใหญ่คล้ายแมลง และลำตัวถูกแกะสลักอย่างประณีตจนมีลักษณะคล้ายเสื้อผ้านุ่งห่ม

WIKIPEDIA CC RC 13

อย่างไรก็ตาม ด้วยรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาดของตุ๊กตาโดกุเหล่านี้ และมีสรีระที่ไม่สมส่วน ตุ๊กตาโดกุบางตัวมีหน้าตาคล้ายคลึงกับสัตว์อย่างนกเค้าแมว หรือแมลง แต่ที่น่าแปลกคือตุ๊กตาเหล่านี้มีความสมมาตร กล่าวคือแขนซ้ายและแขนขวาเท่ากัน หากแขนข้างใดลีบ อีกข้างก็ลีบตาม เป็นต้น ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญหลายรายเชื่อว่าบางทีมันอาจเป็นมากกว่าตุ๊กตาที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของคนยุคโบราณ แต่อาจเป็นตัวแทนของเทพเจ้าโบราณ หรือแม้กระทั่งสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว ที่หลายคนเชื่อว่าเมื่อหลายพันปีก่อน เคยมีมนุษย์ต่างดาวลงมาเยือนโลกมนุษย์และสอนวิทยาการให้พวกเราก่อนจากไป โดยอ้างอิงจากหลักฐานทางโบราณคดีจากอารยธรรมโบราณทั่วโลก

WIKIPEDIA CC PHGCOM

ในปัจจุบัน ตุ๊กตาโดกุที่ถูกค้นพบนั้นได้ถูกส่งไปเก็บที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติของญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชม

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS