ในหนังที่การหนีตายวันสิ้นโลกมักพาแต่ผู้มีอำนาจและคนรวยไป แต่ในโลกจริงๆ หารู้ไม่นั่นคือการเปลี่ยนที่ตายแค่นั้นเอง เพราะอะไร ดู

ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องที่เกี่ยวกับเรื่องราวของมนุษย์ที่จะต้องสูญพันธุ์จากเหตุการณ์เช่น น้ำท่วมโลก อุกกาบาตยักษ์ถล่มโลก และคนรวยๆ หรือมีอำนาจมักจะได้ตั๋วไปที่หลบภัย เช่น หลุมใต้ดินหรือเรือลำใหญ่ต้านน้ำท่วม (เหมือนในภาพยนตร์เรื่อง 2012) ส่วนพวกคนไม่มีเงินเป็นคนใช้แรงงานก็มักจะถูกปล่อยทิ้งเน่าตายไม่ได้ไปหลบภัยกับเขาด้วย ซึ่งมีผู้ที่ออกมาบอกแล้วว่าการคิดแบบนี้มันผิด!!!! ไม่ต่างจากการหนีเสือปะจระเข้เลยแม้แต่น้อย

123RF

การที่หอบไปแต่คนรวยๆ คนมีเงินมีอำนาจแล้ว ก็ต้องคิดว่าใครจะเป็นคนใช้แรงงาน ในสังคมส่วนใหญ่ต้องมีคนคอยทำหน้าที่ต่างๆ ลองจินตนาการว่าถ้าพวกคนมีเงิน คนมีอำนาจที่ได้ตั๋วหลบภัยต้องมาถือจอบแบกพลั่วคอยปลูกอาหารเลี้ยงผู้คนที่หนีตายมา แน่ใจเหรอว่าจะมีคนทำและก็คงจะล้มตายกันเพราะขาดอาหารในที่สุด

ไม่ต้องคิดถึงเรื่องเงินเลย ในวันที่อาหารไม่มีทองคำที่กองอยู่ในห้องก็อาจจะซื้อหัวผักกาดเพียงหัวเดียวไม่ได้ การจะให้เผ่าพันธุ์มนุษย์รอดจากการสูญพันธุ์นี่ต้องประกอบจากคนทุกชนชั้น หวังว่าบรรดาหนังวันสิ้นโลกเรื่องต่อไปจะได้เห็นการรับคนธรรมดาขึ้นเรือไปด้วย โดยไม่ต้องมีการใช้กำลังดิ้นรน

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS