นอนตายตาหลับแล้ว! ทีมนักวิจัยญี่ปุ่นพบข้อมูลส่วนประกอบแกนโลก ที่ใช้อธิบายว่าโลกของเราทำมาจากอะไร!?

อย่างที่ทราบกันดีว่าแกนชั้นในของโลกเป็นเหล็กร้อยละ 85 นิกเกิล 10 แต่ที่เหลือร้อยละ 5 ยังคงเป็นปริศนา เมื่อไม่นานมานี้ ทีมวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นเผยว่าส่วนประกอบที่หายไปคือซิลิกอน ธาตุกึ่งโลหะเป็นผลึกสีเทามันวาว ที่มีโครงสร้างคล้ายเพชร

Earth-core-structure

 

ทีมนักวิจัยของญี่ปุ่นได้นำเสนอผลงานของพวกเขาในการประชุมของสหภาพธรณีฟิสิกส์ในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐฯ โดยเผยว่า แกนโลกอยู่ใต้ผิวโลกราว 1,200 กิโลเมตร และกินเนื้อที่ทั้งหมด 3,000 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม แกนโลกนั้นอยู่ลึกเกินกว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะส่งเครื่องมือหรือทีมงานลงไปสำรวจ ดังนั้นพวกเขาจึงใช้วิธีการเปรียบเทียบข้อมูลจากเหมืองแร่ที่ลึกที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา คือ 4 กิโลเมตร

นักวิจัยเชื่อว่า ซิลิกอน คือองค์ประกอบที่หายไป โดยระบุว่าซิลิกอนเป็นธาตุกึ่งโลหะที่มีน้ำหนักเบา แต่มีมีคุณสมบัติคล้ายคลึงโลหะ รวมถึงสามารถทนความร้อนได้ดี ก่อนหน้านั้นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโทโฮคุ จากประเทศญี่ปุ่นมีแนวคิดที่จะขุดเจาะเข้าไปยังแกนโลกขึ้นมาจริง ๆ ก่อนเปลี่ยนใจสร้างแบบจำลองแกนโลกในห้องปฏิบัติการ โดยการนำซิลิกอนเข้าไปในแบบจำลองแกนโลก แล้วจำลองเหตุการณ์ให้อยู่ในสภาวะที่กดดันและอุณหภูมิที่สูงถึง 6,000 องศาเซลเซียส โดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากคลื่นแผ่นดินไหวที่ออกมาจากแกนของโลก ซึ่งซิลิกอนสามารถทนความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

เรียกได้ว่านี่คือการค้นพบครั้งสำคัญของนักวิจัยจากญี่ปุ่น เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ได้มาเพื่อใช้อธิบายว่าโลกของเรานั้นมีส่วนประกอบและทำมาจากอะไรในอนาคต

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS