ดาบแห่งอำนาจ! ‘กระบี่อาญาสิทธิ์’ อาวุธศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้ครอบครองเสมือนได้รับมอบอำนาจจากฮ่องเต้

หากใครเป็นแฟนละครกำลังภายในหรือละครจีนที่ดำเนินเรื่องราวในยุคโบราณนั้นอาจจะคุ้นเคยกับช่ื่อของที่ถือว่าเป็นเหมือนดั่งตัวแทนของฮ่องเต้อย่าง “กระบี่อาญาสิทธิ์” ได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับไอเท็มชนิดนี้กัน

“กระบี่อาญาสิทธิ์” นั้นปรากฏขึ้นในประวัติศาสตร์จีนเป็นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ฉิน โดยฮ่องเต้นั้นจะพระราชทานให้ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานในที่ห่างไกลจากศูนย์กลางอำนาจ ผู้ที่ถือกระบี่อาญาสิทธิ์นั้นจะเหมือนกับได้รับอำนาจในการสั่งการที่เทียบเท่ากับฮ่องเต้เลยทีเดียว โดยอำนาจที่ว่านั่นก็คือการสั่งประหารชีวิตผู้ที่กระทำผิดได้โดยที่ไม่ต้องได้รับพระบรมราชานุญาตจากฮ่องเต้

123RF

โดยผู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ใช้กระบี่อาญาสิทธิ์นี้ก็คือ “เปาบุ้นจิ้น” นั่นเอง หากใครเคยดูและจำกันได้ก็จะเห็นว่าเมื่อนำกระบี่อาญาสิทธิ์มาโชว์นั้น ถึงแม้ว่าผู้ที่ถูกตัดสินให้ประหารจะมียศใหญ่แค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะขัดขืนได้ นอกจากอำนาจในการสั่งประหารแล้วกระบี่อาญาสิทธิ์นั้นยังสามารถที่จะใช้ในการสั่งการทางทหารหรือบริหารราชการได้อีกตามพระบรมราชโองการของฮ่องเต้ที่มอบหมายให้กับผู้ที่ถือกระบี่ฯ ไป

แต่จะว่าไปอำนาจนี้นั้นก็เหมือนเป็นดาบสองคม ดังที่เคยมีบันทึกของขุนนางในราชวงศ์หมิงที่ใช้อำนาจของกระบี่อาญาสิทธิ์ในการสั่งประหารผู้อื่นได้ตามอำเภอใจ และดันไปใช้ประหารแม่ทัพคนสำคัญเข้าทำให้เป็นจุดเริ่มต้นในการล่มสลายของราชวงศ์หมิง จนทำให้หลังจากที่ราชวงศ์ชิงทำการสถาปนาขึ้นมาแทนก็งดการพระราชทานกระบี่อาญาสิทธิ์

123RF

ไม่เพียงแต่ในเมืองจีนเท่านั้นที่มีกระบี่อาญาสิทธิ์ ในบ้านเราก็มีด้วยเช่นกัน ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อมีการแต่งตั้งเจ้าเมือง ผู้ที่ได้รับตำแหน่งก็จะได้รับพระราชทาน “พระแสงกระบี่อาญาสิทธิ์” เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพระราชอำนาจที่มอบให้ไปบังคับบัญชาผู้คนที่อยู่ภายในเขตปกครองโดยเปรียบเสมือนกับเป็นตัวแทนของพระมหากษัตริย์

และถ้าหากวันใดพระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินไปยังเมืองนั้นๆ เจ้าเมืองก็จะต้องทำการถวายคืนพระมหากษัตริย์ตามราชธรรมเนียม เพราะถือว่าเจ้าของอำนาจตัวจริงได้เดินทางมาถึงแล้ว แต่จะมีการมอบคืนเมื่อพระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินกลับ แต่จะแตกต่างกับของประเทศจีนตรงที่พระแสงกระบี่อาญาสิทธิ์นั้นจะตกเป็นของประจำตระกูลส่งต่อให้ลูกหลานได้ต่อไป

นอกจากกระบี่อาญาสิทธิ์แล้ว ประเทศจีนนั้นยังมีทั้ง ป้ายหยกพระราชทาน, ป้ายอภัยโทษ และของต่างๆ อีกมากมาย (ถ้าใครเป็นคอหนังจีนคงจะนึกได้อีกเยอะ) ที่เปรียบเสมือนการให้สิทธิ์คุ้มครองผู้ที่ถือสัญลักษณ์ดังกล่าว จะมีลักษณะแตกต่างกันไปเช่น ป้ายอภัยโทษที่ยกเว้นโทษตายทุกกรณี ป้ายหยกที่เปรียบเสมือนว่าการกระทำใดๆ ของผู้ครอบครองนั้นถือว่าได้รับการรับรองจากฮ่องเต้ แต่อย่างไรก็ตามไอเท็มต่างๆ เหล่านี้นั้นก็น่าจะเปรียบกับธาตุต่างๆ ที่สามารถใช้ต้านทานกันได้ ซึ่งน่าจะถูกทำขึ้นมาเพื่อคานอำนาจกันไม่ให้ฝ่ายไหนมีอำนาจจนเกินไปนั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS