พบเคล็ดลับต้นกำเนิด ‘อาหารกระป๋อง’ ที่เกิดจากเชฟในยุคสมัยของนโปเลียน มาดูกันว่าเขาคิดได้ไง

เช่นเดียวกับสิ่งประดิษฐ์ทุกชิ้นบนโลกที่มีจุดเริ่มต้นจากการนับหนึ่งเสมอ ไม่เว้นแม้แต่บรรดากระป๋องบรรจุอาหารและเครื่องดื่มที่เรารู้จักกันทุกวันนี้ ที่สามารถย้อนกลับไปถึงยุคสมัยของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 เลยทีเดียว

เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1804 เมื่อจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 รู้สึกว่าการขนถ่ายเสบียงเพื่อนำมาให้ทหารในกองทัพนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก ทั้งการนำไปแจกจ่ายที่ทำล่าช้า และระยะในการเก็บรักษาอาหารแต่ละชนิดที่มากน้อยไม่เท่ากันอีก ดังนั้นเขาจึงมีคำสั่งให้ นิโคลัส อัปแปร์ต (Nicolas-François Appert) เชฟอาหารฝรั่งเศสชื่อดังในยุคนั้นหาวิธีเก็บรักษาเสบียงให้นานยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้สะดวกในการขนส่งและแจกจ่ายแก่ทหารอีกด้วย

02

หลังจากได้รับโจทย์สุดหินนี้มา นิโคลัส อัปแปร์ต ได้กลับมาทำการทดลองเล็กๆ ของเขาด้วยการนำซุป แยม น้ำผึ้ง และนม มาใส่ในขวดสีชาที่ปิดด้วยจุกไม้ก๊อก และวางทิ้งไว้เฉยๆ โดยไม่ให้โดนแดด ซึ่งพบว่ามันสามารถยืดอายุของกินออกไปได้จริง ดังนั้นเขาจึงทดลองแทนที่ของเหลวนั้นด้วยอาหารสำหรับกองทัพ โดยปิดผนึกมันด้วยจุกไม้ก๊อก ก่อนจะนำไปทาทับด้วยขี้ผึ้งอีกชั้นเพื่อกันอากาศเข้า และนำไปจุ่มในน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายนอก ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมาก ทั้งทำให้อาหารสามารถเก็บได้นานขึ้นหลายสัปดาห์ และสะดวกในการแจกจ่าย แถมสามารถเปิดออกมากินได้ทันที

Tin can of carrot soup with spoon, standing on kitchen towel and clay board over old rusty iron background. Dark rustic style. Overhead view. Square image

แม้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดูไม่เหมือนกระป๋องสักเท่าไหร่ แต่กรรมวิธีของนิโคลัส อัปแปร์ต ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักประดิษฐ์รุ่นหลังนำมาดัดแปลงและปรับปรุงให้มันดีขึ้น แถมยังทำให้เขากลายเป็น ‘Father of Canning’ หรือ บิดาแห่งการผลิตอาหารกระป่อง อีกด้วย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS