ฮือฮา! เด็กหญิงวัย 7 ขวบ พบดาบปริศนาที่ว่ากันว่า นี่คือ ‘ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์’ ในตำนานกษัตริย์อาเธอร์แห่งเกาะอังกฤษ

เมื่อช่วงศตวรรษที่ 5 ได้ถือกำเนิดกษัตริย์ยอดนักรบในตำนาน นามว่า ‘กษัตริย์อาเธอร์’ (King Arthur) ผู้ปกครองอาณาจักรบริเตน หรือเกาะอังกฤษ คิงอาเธอร์มีเหล่า ‘อัศวินโต๊ะกลม’ (Knights of the Round Table) คอยให้ความช่วยเหลือร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ จนสามารถรวมแผ่นดินบริเตนเป็นปึกแผ่น คิงอาเธอร์มีดาบคู่กายคือ ‘ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์’ (Excalibur) ดาบศักดิ์สิทธิ์ไร้เทียมทานที่สามารถตัดได้ทุกสิ่งอย่างแม้กระทั่งเหล็กกล้า ดาบเล่มนี้เป็นสมบัติตกทอดมาจากคิงอูเธอร์ผู้เป็นบิดาของคิงอาเธอร์ และก่อนที่คิงอาเธอร์จะสิ้นพระชนม์ พระองค์ได้รับสั่งให้เซอร์เบเดเวียร์ (Sir Bedivere) หนึ่งในอัศวินโต๊ะกลม นำดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ไปโยนทิ้งที่ทะเลสาบ เมื่อเซอร์เบเดเวียร์ขว้างดาบลงไปในทะเลสาบ ก็ได้มีแขนของเทพธิดาแห่งทะเลสาบ (Lady of the Lake) ชูขึ้นมารับดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ไป ส่วนพระศพของคิงอาเธอร์ถูกนำล่องไปบนแพไม้ ลอยไปตามทะเลสาบ และเรื่องราวของคิงอาเธอร์ก็จบลงไปแต่เพียงเท่านี้ ส่วนดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้น ผู้คนต่างกันเชื่อว่า ใครก็ตามที่ได้ครอบครองดาบเล่มนี้ จะได้ครองครองอาณาจักรบริเตนสืบต่อไป

SHUTTERSTOCK

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 กันยายน ปี ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา ผู้คนทั่วเกาะอังกฤษและทั่วทั้งโลกต่างฮือฮากันยกใหญ่ เมื่อ Matilda Jones เด็กหญิงชาวอังกฤษวัย 7 ขวบ จากเมือง Doncaster และคุณพ่อของเธอ Paul Jones กำลังพายเรือเล่นอยู่ที่ทะเลสาบ Dozmary Pool ในเมืองคอร์นวอลล์ (Cornwall) ประเทศอังกฤษ เชื่อกันว่าเมืองคอร์นวอลล์นี้เป็นที่ตั้งของเมือง ‘คาเมล็อต’ บ้านเกิดของคิงอาเธอร์ จู่ๆ เด็กหญิง Matilda ก็ได้ตะโกนเสียงดังบอกกับผู้เป็นพ่อว่า เธอเห็นดาบเล่มหนึ่งอยู่ที่ก้นทะเลสาบ! ทันใดนั้นเองเธอและพ่อของเธอก็รีบพายเรือเข้าไปยังจุดที่มองเห็นดาบ และเด็กหญิงก็เป็นผู้งมดาบเล่มนั้นขึ้นมา ซึ่งในตอนนั้นผู้เป็นพ่อบอกเอาไว้ว่า น้ำในทะเลสาบลึกแค่เอวเท่านั้นเอง

YOUTUBE @OKE NEWS

ซึ่งเรื่องนี้ตกเป็นข่าวโด่งดังในประเทศอังกฤษเป็นอย่างมาก ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างเชื่อว่า เด็กหญิง Matilda Jones จะได้ขึ้นเป็นราชินีของอังกฤษในอนาคต เพราะเธอคือผู้ที่ครอบครองดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ของคิงอาเธอร์ในตำนานนั่นเอง หากแต่พ่อของเธอไม่คิดเช่นนั้น เขาบอกว่า นี่อาจจะเป็นดาบที่มาจากกองถ่ายภาพยนตร์ในสมัยก่อน ที่ได้ทำตกเอาไว้บริเวณทะเลสาบแห่งนี้ หากแต่ยังไม่มีการศึกษาที่มาที่ไปของดาบเล่มนี้อย่างจริงๆ จังๆ เพราะเพิ่งค้นพบมาเมื่อไม่กี่วันก่อน อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า ดาบเล่มนี้คือดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ของคิงอาเธอร์จริงๆ หรือเปล่า!? หรือจะเป็นแค่ดาบจากกองถ่ายภาพยนตร์อย่างที่พ่อของเด็กหญิงผู้ค้นพบบอกกันแน่!? คงต้องรอการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญกันต่อไป

YOUTUBE @OKE NEWS

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS