เครื่องบินรบแบบ ‘ปีกลู่หน้า’ สำหรับการรบแบบ Dogfight ที่ไม่ค่อยได้เห็นกัน แล้วมันต่างจากเครื่องปกติยังไง นี่คือสมรรถนะของมัน

น่าจะเป็นเครื่องบินที่มีรูปทรงที่แปลกตาสำหรับเครื่องที่ใช้ระบบ “ปีกลู่หน้า” (Foward Swept Wing) ซึ่งปกติแล้วเครื่องบินที่เราเห็นกันทั่วไปมักจะมีปีกที่เป็นลักษณะลู่ไปข้างหลัง แต่รู้หรือไม่ว่าระบบปีกลู่หน้ามันมีข้อดียังไง

WIKIPEDIA CC LEONID FAERBERG

ระบบปีกลู่หน้านั้นเริ่มมีความสนใจใช้กันตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 โดยมีข้อดีคือสามารถเป็นปีกที่สร้างแรงยกได้ดีกว่าเครื่องแบบปีกลู่หลัง อากาศข้างบนปีกจะไหลผ่านเร็วกว่าอากาศด้านล่าง ทำให้การเชิดตัวหรือการเลี้ยวตีวงเพื่อกลับตัวกลางอากาศแบบกระทันหันทำได้ดีกว่าเครื่องปีกลู่หลัง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบินด้วยความเร็วต่ำแต่อยู่ในเพดานบินที่สูงได้โดยที่เครื่องไม่เสียการควบคุม (Stall) จากผลการทดสอบที่เคยมีมาพบว่าเครื่องปีกลู่หน้าเมื่อทำการรบแบบ Dogfight (ระยะประชิดแบบบินไล่ยิงก้นกัน) กับเครื่องบินรบปีกลู่หลังนั้นเครื่องปีกลู่หน้าสามารถที่ไล่ต้อนและจัดการเครื่องปีกลู่หลังได้แบบสบายมือ

WIKIPEDIA CC LEONID FAERBERG

ซึ่งด้านบนก็คือข้อดีแต่ทว่าเหตุที่เครื่องปีกลู่หน้าไม่เป็นที่นิยมและเครื่องบินรบสมัยใหม่ไม่เคยนำมาใช้เลยก็เพราะว่าการรบแบบ Dogfight แทบจะไม่เกิดอีกแล้วในปัจจุบันเพราะอาวุธแต่ละอย่างที่เครื่องบินขับไล่ติดตั้งนั้นสามารถสอยกันได้แบบยังไม่ทันเห็นตัว อีกทั้งเครื่องแบบปีกลู่หน้ายังมีจุดอ่อนอยู่ที่เมื่อบินด้วยความเร็วสูง ปีกที่ลู่ไปด้านหน้ามีโอกาสที่จะฉีกขาดได้ง่าย การเพิ่มความแข็งแรงให้โครงสร้างปีกนั้นก็จะต้องตามมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และเครื่องปีกลู่หน้าที่ออกมาให้เห็นกันก็ล้วนเป็นแต่เครื่องบินที่ผลิตออกมาเพื่อวิจัยหรือเพื่อโชว์เทคโนโลยีทั้งนั้น (แต่ยอมรับเลยว่ารูปทรงสวยจริงๆ)

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS