หลังม่านเรือนจำ!! Gitarama คุกนรกแห่งรวันดา ที่ผู้ต้องขังต้อง “กินกันเอง” เพื่อความอยู่รอด

ประเทศรวันดาเป็นประเทศหนึ่งที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ในปี 1994 ประเทศแห่งนี้เคยเกิดเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเองจากประชาชนที่ถูกล้างสมองโดยรัฐบาล เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 1.1 ล้านคน (อ่าน ‘รวันดา : เทศกาลแห่งการฆ่า’ คลิก ) ภายหลังที่เหตุการณ์สงบ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดี และเมื่อศาลตัดสินให้ลงโทษจำคุก บรรดานักสังหารหมู่ทั้งหลายก็ต้องเข้ามาอยู่ภายในเรือนจำ Gitarama แห่งนี้

เรือนจำ Gitarama ตั้งอยู่ในทางตอนใต้ของประเทศรวันดา เดิมทีเป็นเรือนจำที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับนักโทษเพียง 400 คนเท่านั้น แต่หลังจากเหตุการณ์สังหารหมู่ทำให้เรือนจำแห่งนี้ต้องรองรับนักโทษถึง 6,000 คน ซึ่งเท่ากับว่าเรือนจำแห่งนี้แบกนักโทษไว้มากกว่าความจุถึง 15 เท่า

THENORTHEASTTODAY.COM

ด้วยจำนวนนักโทษที่มากขนาดนี้ก็ทำให้สภาพความเป็นอยู่เรือนจำเข้าขั้นย่ำแย่ ในยามค่ำคืนมีนักโทษเป็นจำนวนมากที่ต้อง “นั่งหลับ” เนื่องจากพื้นที่ที่จำกัดจนไม่สามารถเอนนอนได้ ยังไม่รวมเรื่องสุขอนามัยที่เข้าขั้น “บัดซบ” เพราะนักโทษส่วนใหญ่เลือกที่จะขับถ่ายทั้งหนักทั้งเบาลงบนพื้นที่สัญจรไปมา ทำให้ของเสียทั้งหมดกองอยู่บนพื้นและนักโทษส่วนใหญ่นั้นไม่มีรองเท้าใส่จึงต้องย่ำไปย่ำมาบนกองของเสียของนักโทษด้วยกัน โรคระบาดที่พบในเรือนจำแห่งนี้อันดับหนึ่งเลยก็คือโรคมือเท้าเปื่อย บางรายนั้นเดินย่ำจนแผลเน่าทำให้ต้องตัดขาทิ้ง

นอกจากสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ เรื่องอาหารก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่เช่นกันเพราะเรือนจำไม่ได้ถูกจัดสรรงบมาให้สามารถเลี้ยงคนจำนวนกว่า 6,000 คนได้ ทำให้อาหารภายในคุกขาดแคลน นักโทษเป็นจำนวนมากต้องอดอยาก จึงต้องหาทางเอาชีวิตรอดด้วยการ “กินเนื้อนักโทษ” ด้วยกันเอง เพราะสภาพที่ไม่ต่างจากนรกนั้นทำให้ในแต่ละวันมีนักโทษเสียชีวิตถึงวันละ 7-8 คน ทั้งจากโรคขาดสารอาหาร แผลติดเชื้อ ฆ่าตัวตายและการต่อสู้ภายในคุก

THENORTHEASTTODAY.COM

ก่อนที่จะแจ้งผู้คุม นักโทษที่หิวโหยจะทำการแล่เนื้อของเพื่อนนักโทษที่ตายไปมาเก็บไว้เพื่อประกอบอาหาร โดยส่วนที่มักจะหายไปบ่อยๆ ก็คือเนื้อบริเวณสะโพกและต้นขา ซึ่งปัญหานี้แม้แต่ผู้คุมก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ จึงต้องทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น

ปัจจุบันบรรดานักสิทธิมนุษยชนต่างพยายามเรียกร้องให้ทางการปรับปรุงเรือนจำเพื่อให้นักโทษมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้จะไม่ได้หรูหราแต่ก็ไม่น่าจะเป็นสภาพที่ไม่ต่างจากนรกเช่นนี้ แต่ทว่าไร้เสียงตอบกลับใดๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรือนจำแห่งนี้จึงยังมีสภาพเช่นเดิมจนถึงปัจจุบัน

ลองชมคลิปความเป็นอยู่ของพวกเขา

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS