สุดชิล! ชีวิตมหัศจรรย์ของ ‘แพะภูเขา’ สัตว์ที่มีกล้ามเนื้อขาและกีบเท้าลักษณะพิเศษ จนน่าตกใจ

แพะภูเขาพบได้มากในบริเวณที่เป็นเทือกเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร ในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือ พวกมันมีความพิเศษอยู่ตรงที่การวิวัฒนาการร่างกายตนเองให้สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีแต่หน้าผาสูงชันจนมนุษย์นั้นต้องทึ่งไปตามๆ กันเมื่อได้เห็น

WIKIPEDIA CC DARKLICH14

แพะภูเขาอาศัยกินพืชประเภทมอสและเฟิร์น รวมไปถึงหญ้าที่ขึ้นตามซอกหน้าผาเป็นอาหาร บางทีก็กินพวกดินโป่งที่มีอยู่หน้าผาเพื่อเติมแร่ธาตุให้กับร่างกาย และสิ่งที่ทำให้พวกมันสามารถที่จะปีนป่ายหน้าผาที่สูงหลายร้อยเมตรได้นั่นก็คือ “กีบเท้า” ที่มีลักษณะพิเศษของพวกมัน

กีบเท้าของแพะภูเขานั้นจะมีลักษณะแข็งนอกอ่อนใน คือสามารถที่จะเหยียบบนหินแหลมๆ คมๆ ได้โดยไม่เจ็บและยืดหยุ่นเมื่ออยู่บนพื้นที่แข็งง กีบเท้าแต่ละข้างของมันนั้นยังสามารถที่จะถ่างออกได้อย่างอิสระซึ่งทำให้มันสามารถยึดเกาะมุมหินได้ทุกรูปแบบ นอกจากนี้กล้ามเนื้อขาของมันยังสามารถที่จะยืดหยุ่นได้จนเหมือนกับสปริง ทำให้การปีนหน้าผาเป็นเรื่องปกติเหมือนที่มนุษย์เดินบนพื้นราบเลยทีเดียว

WIKIPEDIA CC RIGELUS

ถ้าถามว่าแล้วพวกมันพลาดมีบ้างไหม คำตอบก็คือ “มี” อย่างแน่นอน ถ้าพวกมันพลาดตกลงมาแล้วไม่ตายหรือบาดเจ็บสาหัส พวกมันก็สามารถที่จะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วมาก ใช้เวลาไม่กี่วันก็สามารถที่จะกลับไปปีนได้ใหม่อีกครั้ง ด้วยความสามารถพิเศษเฉพาะตัวนี้ทำให้มีมนุษย์กลุ่มหนึ่งเชื่อว่าพวกมันเป็นสัตว์วิเศษจึงมีการล่าพวกมันเพื่อเอาไขมันไปสกัดเป็นน้ำมัน โดยเชื่อว่าจะสามารถรักษาอาการบาดเจ็บที่กระดูกและกล้ามเนื้อได้ ซึ่งน้ำมันที่ได้นั้นเอาจริงๆ ก็ไม่ต่างจากน้ำมันหมูเลย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS