ทำความรู้จัก ‘กุรข่า’ กองกำลังนักรบเนปาลสุดแกร่งแห่งกองทัพอังกฤษ ที่หลายประเทศเกรงกลัว

กุรข่า คือชื่อของกองกำลังในประเทศเนปาล ที่มีบทบาทสำคัญในยุคที่อังกฤษออกล่าอาณานิคมในแถบเอเชีย จนกระทั่งกองทัพอังกฤษได้ประจักษ์ถึงความแข็งแกร่งของนักรบกุรข่า ในคราวที่อังกฤษประกาศทำสงครามกับเนปาล และแน่นอนกองทัพกุรข่าได้ทำการปกป้องประเทศของตัวเองอย่างสุดฝีมือ จนอังกฤษไม่สามารถเข้ายึดครองเนปาลได้ และได้นำมาสู่การทำสัญญายุติสงครามในภายหลัง หลังสงครามสงบกองทัพอังกฤษรู้สึกชื่นชอบในฝีมือการสู้รบของกองกำลังกุรข่า จึงได้เสนอให้กองกำลังกุรข่าเข้าร่วมรบกับกองทัพอังกฤษ

WIKIPEDIA PD

ทำให้นับแต่นั้นเป็นต้นมากองกำลังกุรข่าก็เปรียบเสมือนกองทัพชั้นแนวหน้าของอังกฤษ ที่ร่วมรบเคียงบาเคียงไหล่กันในหลายๆสมรภูมิ ไม่ว่าจะเป็นการสู้รบในศึกสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กองกำลังของกุรข่ากว่า 1 แสนนาย กระจายตัวไปร่วมรบใน กัลลิโพลี, เทสซาโลนีกี, ฝรั่งเศส, ปาเลสไตน์ ส่วนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองกำลังกุรข่า ก็ได้เข้าร่วมรบกับกองทัพอังกฤษและกองทัพในประเทศเครือจักรภพด้วยเช่นกัน นอกจากนี้กองกำลังกุรข่ายังมีบทบาทในปฏิบัติการพิเศษในประเทศไซปรัส, สงครามอ่าวเปอร์เซีย, ประเทศคอซอวอ และในบอสเนียอีกด้วย

ปัจจุบันกองกำลังกุรข่ายังคงปฏิบัติงานร่วมกับกองทัพอังกฤษอยู่ราวๆ 4,000 นาย โดยจะมีระยะเวลาในการประจำการประมาณ 15-30 ปี หลังครบระยะเวลาประจำการหรือเกษียณกองกำลังกุรข่า จะถูกทางการอังกฤษส่งกลับประเทศเนปาลโดยทันที ซึ่งต่อมาเรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นโต้แย้งภายในกองทัพอังกฤษ และกองกำลังกุรข่า ซึ่งพวกเขาต้องการเรียกร้องให้ทางการอังกฤษอนุญาตให้อดีตกองกำลังกุรข่า สามารถตั้งถิ่นฐานอยู่ในอังกฤษได้หลังจากการเกษียณอายุราชการ เนื่องจากกองกำลังกุรข่าเปรียบเสมือนพี่น้องที่ร่วมรบกับกองทัพอังกฤษมาเป็นเวลานาน หลังถกเถียงกันมานานในที่สุดอังกฤษก็อนุญาตให้อดีตนายทหารที่เกษียณของกองกำลังกุรข่า สามารถตั้งถิ่นฐานในประเทศอังกฤษได้ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา

ทั้งนี้นักรบ ‘กุรข่า’ ยังเป็นกองกำลังที่หลายประเทศยกย่องให้เป็นกองกำลังที่มีความแข็งแกร่งเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เมื่อพวกเขาสามารถปรับตัวอยู่ในสมรภูมิรบที่ยากลำบากได้ทุกรูปแบบ โดยที่ความฉกาจในการทำสงครามไม่ลดลงเลยแม้แต่นิดเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครๆพากันยกย่องให้ ‘กุรข่า’ เป็นกองกำลังที่สุดแข็งแกร่ง!

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS